Nghệ sĩ của tháng: Noo Phước Thịnh - “Đã quá chán nản để chạy theo số đông của thị trường”
Nghệ sĩ của tháng: Noo Phước Thịnh - “Đã quá chán nản để chạy theo số đông của thị trường”

Với Noo Phước Thịnh, khán giả có lẽ không cần thêm những bài hát luôn được quy đồng về mẫu số chung: Hợp gu công chúng. Khán giả có quyền đòi hỏi ở Noo sự liều lĩnh để tạo ra những thể nghiệm thú vị hơn. Những Kẻ Mộng Mơ chính là lời hồi đáp cho thấy thiện chí muốn thay đổi của Noo Phước Thịnh.

Trên thực tế, Noo không phủ nhận “Những Kẻ Mộng Mơ sẽ không phải là một bài hit”. Nhiều khán giả cũng cho rằng bài hát “lệch” hẳn công thức của một bản hit. Vậy vì sao Noo lại quyết định chọn bài hát này để trở lại ở thời điểm công chúng đang trông đợi ở anh một bản hit bắt tai?

“Chinh chiến” V-Pop nhiều năm, thẩm thấu những sự đổi dời của thị trường, Noo đã lường trước những lo ngại đó. Theo anh chia sẻ, việc ra mắt một bản Ballad để thành hit là điều không quá khó. Nhưng “Noo cảm thấy các ca khúc Ballad ở ngoài kia đã có quá nhiều rồi, Noo cần làm những điều khác biệt hơn, hay hơn nữa. Noo đã có chỗ đứng và phải tiếp tục khẳng định mình bằng những sản phẩm mới lạ”.

Có người bảo Noo dại dột khi từ bỏ hình ảnh lãng tử cất công xây đắp suốt 10 năm. Nhiều người bảo Noo dùng “xảo phép” lợi dụng ồn ào kiện tụng để “đánh tiếng” cho sản phẩm mới vì Noo hết “chiêu” nào hay ho nữa rồi. “Mọi người có thể nghĩ đó là chiêu trò cũng được vì nghệ sĩ nào cũng từng chiêu trò mà. Tuy nhiên, nếu quan sát Noo Phước Thịnh từ lâu, mọi người sẽ biết ở thời điểm này, Noo có cần đến chiêu trò để quảng bá cho sản phẩm của mình nữa hay không?”. Theo Noo, tự bản thân việc cách mạng hình ảnh triệt để lần này đã là câu chuyện đủ gây sốc rồi nên đâu cần thêm điều gì khác nữa.

Nhìn vào vị trí hiện tại, mọi người thường nhận định rằng hễ Noo ra một bài hát là phải tạo được hiệu ứng, phải tiệm cận với gu của thị trường. Điều đó với Noo không phải áp lực hay gánh nặng, Noo hiểu sự đòi hỏi của khán giả chỉ là một lẽ thường. Nhưng mà Noo “đã quá chán nản khi phải chạy theo số đông của thị trường ngoài kia. Noo muốn cố gắng bắt tay với những người nghệ sĩ đúng nghĩa để tạo dựng một thị trường âm nhạc Việt Nam, đem lại những ca khúc hay cho mọi người cùng nghe”.

Ở góc độ công bằng, việc “lột xác” với nghệ sĩ là nên hay không nên thì thay đổi luôn là bước dịch chuyển tất yếu. Noo có lẽ đang biết bản thân cũng không thể đặt mình ra khỏi quy luật này. Kể cả khi Noo đang đứng ở vị trí nhiều người ngưỡng mộ. Nhưng bản lĩnh của một ngôi sao và trọng trách của một nghệ sĩ, Noo không thể cố thủ mãi ở một đỉnh cao mà phải biết mở ra những biên độ mới.

Nghệ sĩ của tháng: Noo Phước Thịnh - “Đã quá chán nản để chạy theo số đông của thị trường”
Nghệ sĩ của tháng: Noo Phước Thịnh - “Đã quá chán nản để chạy theo số đông của thị trường”

Noo nhớ tại lần ra mắt mới nhất, Noo đã chọn cách lặng lẽ đứng sau cánh gà, chờ đến khi mọi người xem MV hai lần mới lộ diện. Người ngoài nhìn vào nói rằng đó là cách Noo cố tình gây ấn tượng. Hoặc Noo muốn lấy cớ lấp vào việc mình đến trễ. Nhưng chỉ riêng cái tên Noo Phước Thịnh trở lại với dự án mới sau hàng loạt áp lực từ thị trường, từ công chúng, từ chính mình thì Noo nghĩ câu chuyện đã đủ sức hút rồi.

Không phải là lần đầu tiên Noo nghe người ta nói Những Kẻ Mộng Mơ là bài nhạc khó thấm. Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và Noo đã ngồi với nhau rất lâu để thay đổi tư duy âm nhạc, đưa dàn nhạc giao hưởng vào trong một ca khúc Ballad. Noo biết rõ lúc đó mình đang bắt đầu đánh cược khi lần này mọi thứ đều dựa rất nhiều vào sự dẫn dắt của trái tim và thách đố với gu âm nhạc của đại chúng.

 

 

Nghệ sĩ của tháng: Noo Phước Thịnh - “Đã quá chán nản để chạy theo số đông của thị trường”

Cách đây không lâu, Noo từng nói trong một bài phỏng vấn “Noo lo sợ mình bị đào thải khỏi thị trường trong khi bản thân vẫn còn lực, vẫn còn khả năng”. Noo ở thời điểm đó: Loay hoay và lưng chừng. Noo mắc kẹt giữa hào quang và bài toán làm sao tồn tại để bùng nổ hơn. Với một người nghệ sĩ “dậm chân tại chỗ” là vết thương dành cho lòng tự trọng. Thế nên, nếu lúc này - ở một V-Pop mà luật chơi đã hoàn toàn khác “Noo Phước Thịnh vẫn chỉ ra mắt những bài hát mà mọi người thường nghe thì đó là nhàm chán. Noo đã có chỗ đứng nên buộc phải tiếp tục khẳng định mình bằng những sản phẩm mới lạ”.

Mọi người đã thấy Noo liên tục thay đổi, đa dạng màu sắc âm nhạc. Nếu có điều gì mọi người không thấy thì đó là bản ngã thật sự của Noo - một kẻ thèm tự do, muốn thả mình trôi nổi giữa những ánh sáng của phố đêm để tìm ra cảm hứng sáng tạo. “Đây mới là con người thật của Noo Phước Thịnh. Một gã hơi mộng mơ, hơi nổi loạn giữa phố thị tấp nập và giữa cả cuộc sống bộn bề”. Ngay lúc này, Noo nghĩ đã đến đúng thời điểm để con người đó bước ra.

Chia sẻ bài viết