Đời sống

Bão "Măng Cụt" có khả năng đổi hướng, cư dân mạng nín thở chờ đợi

TRANG TRẦN 13:30 14/09/2018

Nếu Măng Cụt chệch lên hướng Bắc, sức mạnh của siêu bão sẽ giảm nhiều. Tuy nhiên, không có "gia cát dự" nào có thể khẳng định chắc chắn điều này.

Không hổ danh là "siêu bão" khiến cả châu Á lo sợ, Mangkhut (tên thân mật Việt hóa là Măng Cụt) có đường đi vô cùng khó lường. Trong sáng nay, Măng Cụt đã có xu hướng đi chếch lên phía Bắc. Nếu giữ vững hướng đi này, bão có khả năng đổ bộ Trung Quốc và "cọ nhiệt" nhẹ với Vịnh Bắc Bộ, khiến cho cường độ suy giảm khá nhiều. Tuy nhiên, 30 chưa phải là Tết, vẫn còn quá sớm để dự đoán cụ thể độ "khủng" của Mangkhut khi đổ bộ vào nước ta.

"Mắt bão" từ ảnh chụp vệ tinh.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy Văn Trung ương, trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão sẽ áp sát đảo Hải Nam (Trung Quốc) với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15, giật cấp 17. Một ngày sau đó, Mangkhut ở ngay trên khu vực phía Bắc Vịnh Bắc Bộ với sức mạnh tâm bão giảm xuống còn cấp 11-12, giật cấp 14 - vẫn vô cùng nguy hiểm!

Dự kiến đường đi của bão Mangkhut.

Từ ngày 16-19/9, siêu bão sẽ gây mưa rất lớn cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trong sáng nay, vì ảnh hưởng từ cơn bão số 5, Hà Nội đã có mưa rất lớn ở một số khu vực. Bão nối tiếp bão khiến các bạn học sinh lo lắng đường xá sẽ trở nên ngập úng, ùn tắc. Một số cư dân mạng còn bảo nhau trong ngày bão lớn tốt nhất là đóng chặt cửa, đừng bước ra đường. Nhưng chúng ta vẫn còn may mắn hơn rất nhiều so với Hồng Kông (Trung Quốc) và Philippines - nơi hơn 43 triệu người đang kẹt trong cơn bão. Tại đảo đảo Luzon, các trường học đã bị đóng cửa và máy ủi đang chờ đề phòng trường hợp sạt lở đất.