Các món quen thuộc này khi được chiên xù lên theo kiểu Nhật, Hàn, Thái lại trở nên ngon lạ

DILI - ẢNH TỔNG HỢP TỪ INTERNET 19:00 17/04/2019

Thịt lợn, hải sản hay cá trê mà ăn mãi theo kiểu cũ đã chán thì đổi vị sang các món chiên xù theo kiểu các nước Châu Á này!

Thịt lợn chiên xù kiểu Hàn Quốc

Thịt lợn vốn rất quen thuộc với người Việt Nam và xuất hiện trong nhiều món ăn từ dân dã đến cao cấp. Nhưng nếu ăn mãi đã nhàm thì có thể đổi sang thịt chiên xù kiểu Hàn. Thịt lợn được dập sao cho miếng thịt mỏng và dài, sau đó phủ lên cả hai mặt thịt một lớp bột mỏng rồi nhúng vào trứng đã đập sẵn. Sau đó, thịt được nhúng vào bát đựng bột chiên giòn rồi đem bỏ thịt chiên ngập dầu.

Nghe vậy thì cảm giác khá đơn giản và giống với nhiều món ăn khác, nhưng điều làm nên sự khác biệt của món ăn này chính là phần sốt. Sốt ở đây là sốt cốt lết, được thêm bơ và sốt cà chua, tạo nên một hỗn hợp sánh đặc và có màu sắc đẹp mắt. Khi thịt lợn chín vàng thì đổ lớp sốt này lên trên và chén liền, vì nếu để lâu, lớp vỏ bên ngoài thịt sẽ bị ỉu.

Rau, Hải sản chiên xù kiểu Nhật Bản

Tempura là món ăn nổi tiếng của Nhật Bản và xuất hiện nhiều trong các bữa ăn thông thường đến tiệc sang trọng. Nguyên liệu để chế biến những chiếc bánh chiên Tempura Nhật Bản rất đa dạng bao gồm cả động và thực vật như thủy hải sản tươi sống: tôm, mực, sò điệp, cua, các loại cá và rau xanh: cà tím, ớt chuông, khoai tây, hạt tiêu xanh, măng, khoai lang, nấm shiitake

Các loại rau và hải sản được rửa sạch, để khô, thái nhỏ và nhúng trong hỗn hợp bột bao bên ngoài với một lớp mỏng… Thoạt nhìn, Tempura như chiếc bánh tẩm bột chiên giòn của người Việt song cách chế biến và hương vị món ăn hoàn toàn khác biệt. Tempura hấp dẫn bởi sắc vàng tươi, nóng hổi, mềm béo. Món ăn càng trở nên thú vị bởi lẽ trước khi thưởng thức bạn sẽ không bao giờ biết được bí mật ẩn bên trong lớp vỏ giòn tan kia là gì?

Nước chấm cũng là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên hương vị cho món Tempura. Thông thường khi thưởng thức Tempura người Nhật pha nước tương pha thật loãng, có vị thanh mát giúp “đánh tan” cảm giác béo ngấy của món ăn. Bạn có thể cho một ít củ cải trắng và gừng băm nhỏ vào chén nước chấm khuấy đều. Cho miếng Tempura ngập vào nước chấm, thưởng thức ngay để miếng ăn có độ giòn nhẹ thanh tao vốn có. Tempura phải được chiên và dùng ngay vì chỉ sau vài chục phút, vị ngon của nó sẽ giảm đi đáng kể.

Cá trê chiên xù kiểu Thái

Cá trê chiên xù hay còn gọi là gỏi xoài cá trê là món ăn đường phố nổi tiếng của Thái Lan. Món ăn này là một sự khác biệt hoàn toàn so với các món cá rán khác, bởi cách chế biến phức tạp hơn, đồng thời vị của nó cũng ngon lạ hơn.

Thay vì được để cả tảng để chiên giòn, thì ở món cá này cá trê được xé nhỏ hoặc giã nhỏ, trộn cùng vụn bánh mỳ nướng. Bánh mỳ sẽ giúp cho cá kết dính với nhau. Sau đó cho phần cá này vào chiên cho tới khi cá kết dính lại với nhau và vàng rụm là được.

Cái ngon của món này còn nằm ở phần xoài ăn kèm. Sau khi bỏ cá lên đĩa, xoài được bào sợi sẽ được đặt lên trên, cuối cùng là chan một lớp nước mắm chua ngọt chuẩn vị Thái lên. Thế là đã xong một món ăn vừa nhiều màu sắc vừa đậm hương vị với giòn giòn của cá, chua của xoài, ngọt cay của nước mắm và béo bùi của lạc rang.