Có một châu Âu đẹp như tranh qua ống kính của nhiếp ảnh gia 9x, khiến ai cũng ao ước

| saostar.vn 18:00 11/03/2018

"Chẳng biết đâu là đầu là đuôi, chẳng biết mình đi đâu và làm gì ở đây nữa. Chỉ biết toàn bộ chuyến đi này được gọi tên là Tuổi trẻ".

Châu Âu từ lâu đã là giấc mơ của nhiều người. Thanh bình, an yên với phong cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ - đó là những gì người ta có thể nói về châu Âu. Bạn có thể chiêm ngưỡng sự tuyệt vời đó  qua những MV ca nhạc, những bộ phim tình cảm lãng mạn, những tấm postcard… và cả những bộ ảnh chụp nữa. Và bộ ảnh của một nhiếp ảnh gia 9x người Việt dưới đây chắc chắn sẽ đánh thức giấc mơ châu Âu bên trong bạn một lần nữa, bởi nó quá đẹp. Đẹp như tranh vẽ.

Đó là bộ ảnh của Trương Tùng Lâm (còn được gọi là Tùng Salie) mang tên The Journey to the West, được thực hiện vào những tháng cuối mùa Hè của châu Âu, xuyên suốt các quốc gia Hà Lan, Bỉ ,Áo, và Đức. Nhưng đối với riêng anh, bộ ảnh như là ”một cuốn nhật ký gói gọn những năm tháng này, những trải nghiệm kì quặc đến lạ lùng, những mảnh vụn, những cung bậc cảm xúc bình yên đến lạ. Chẳng biết đâu là đầu là đuôi, chẳng biết mình đi đâu và làm gì ở đây nữa. Chỉ biết toàn bộ chuyến đi này được gọi tên là Tuổi trẻ”.

Từng góc nhỏ của châu Âu hiện ra một cách vô cùng tinh tế. Ở đó, một cái ghế, một bình nước, một nhánh hoa dại ven đường… cũng trông thật nên thơ làm sao, châu Âu làm sao. Và mỗi thành phố mà Lâm đi qua đều để lại trong anh những ấn tượng khó phai mờ.

”Thành phố chính khơi gợi sự trầm mặc đến lạ lùng của Châu Âu đối với tôi đó là Haarlem (một thành phố cổ sát thủ đô Amsterdam với 70% dân số là người cao tuổi). Ấy vậy lại hay, vì những người lớn thường luôn có những câu chuyện, và tôi thì luôn muốn được nghe những chiêm nghiệm của cuộc sống từ những người lớn, từ một văn hóa sống hoàn toàn khác với quê hương mình .

Hoặc với Marken, một thành phố gần biển nhỏ xinh của Hà Lan, tôi lại may mắn được thả hồn sáng tác trên chính những khung cảnh đã từng xuất hiện trong những tác phẩm mỹ thuật nổi tiếng của Vincent Van Gogh. Chỉ hai từ bình yên thì chẳng thể nào miêu tả nổi cảm xúc cho khung cảnh đó, tôi chỉ có thể dành dụm và cất giữ nơi ấy theo cách mà tôi vẫn làm theo bản năng của mình”.

Có lẽ vì những xúc cảm đó, mà ảnh của anh chụp như tranh vẽ, hoặc như một đoạn phim nghệ thuật nào đó. Với tông màu chính ấm áp, anh thật sự đã biến bộ ảnh này trở nên rất khác biệt, và mang đậm giá trị của tuổi trẻ và những trải nghiệm.

Nào, hãy cùng tiếp tục giấc mơ châu Âu bằng cách xem những bức ảnh khác trong bộ ảnh này nhé.

Nguồn: Saostar.vn