Cold Brew - thức uống cafe của mùa hè

DILI - ẢNH TỔNG HỢP TỪ INTERNET 17:30 01/07/2019

Cold Brew là một phương pháp pha cafe nổi tiếng trên thế giới, rất phù hợp với các nước khí hậu nóng. Vậy cách pha cafe này có gì khác biệt so với cách pha truyền thống?

Cold Brew - không phải là đồ uống đá!

Khi đi ra một số quán cafe, bạn sẽ nghe thấy đâu đó về đồ uống Cold Brew. Nghe tên có vẻ giống một loại đồ uống mát lạnh hợp với mùa hè, nhưng thực ra chúng lại hoàn toàn không liên quan gì đến đá cả. Vậy "cold" ở đây được tạo ra từ đâu?

Thông thường khi nhắc tới việc pha cafe, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến việc đổ nước nóng vào cafe, rồi để cafe chảy từ từ qua phin hoặc qua các loại máy. Các chất hòa tan của cafe hòa tan tốt nhất ở nhiệt độ 195 độ F đến 205 độ F (khoảng 90 độ C đến 96 độ C), chính vì vậy cafe pha với nước nóng sẽ khiến việc kéo các chất hòa tan có trong cafe ra khỏi bã cafe nhanh chóng hơn, bốc hơi vào không khí dễ dàng hơn, thoảng vào mũi bạn và bạn sẽ dễ nhận ra hương của cafe.

Còn Cold Brew thì hoàn toàn khác. Các barista pha chế cà phê lạnh bằng cách ngâm bột cafe xay trong nước nguội ở nhiệt độ phòng hoặc nước lạnh, sau đó để yên và đợi cafe “hãm” như pha trà trong vòng vài giờ. Cafe sẽ được chiết xuất hết từ bã cafe. Điều đó có nghĩa là cafe được pha hoàn toàn bằng nước lạnh, dù bạn có thể vẫn còn đang ngạc nhiên, thế nhưng đây là một trong những phương pháp pha cafe rất nổi tiếng trên thế giới đấy, đặc biệt ở các nước khí hậu nóng và chúng được gọi tên là Cold Brew.

Cafe lạnh là cách "chiết xuất" vị ngọt của cafe

Lỡ phải lòng cafe, nhưng phải công nhận cafe có vị chua và đắng khá gắt. Nhưng đó là khi pha với nước nóng thôi. Nguyên nhân là do hạt cafe chứa dầu, khi đổ nước nóng vào, lớp dầu sẽ bị oxy hóa – giống như phản ứng sắt bị gỉ sét khi tiếp xúc với nhiều khí oxy, khiến cà phê bị chua và đắng hơn. Mà theo cơ chế của lưỡi, việc lưỡi cảm nhận vị chua trước tiên có thể làm giảm đi khả năng cảm nhận những vị khác, vì vậy việc giảm độ chua khá quan trọng với những người thưởng thức cà phê vì họ có thể cảm nhận được các hương vị tự nhiên khác rõ ràng hơn. Đồng thời cafe pha nóng làm tăng tính axit, ảnh hưởng tới dạ dày khi chúng ta sử dụng quá nhiều.

Nguồn: venngage.com

Còn đối với cafe pha bằng nước lạnh, thì quá trình oxy hóa vẫn diễn ra nhưng chậm hơn rất nhiều. Không có nước nóng nên không có phản ứng như sắt bị gỉ sét, vì thế cafe không có vị chua và đắng. Bên cạnh đó, nước nóng khiến các chất hòa tan tạo mùi hương và vị ngọt có trong cà phê dễ bay hơi hơn, nhưng chúng lại dễ dàng hòa tan trong nước lạnh. Thế nên pha cafe kiểu lạnh giúp giữ được vị ngọt tự nhiên và mùi hương nhẹ nhàng hơn so với cà phê pha nóng.

Vì cà phê pha lạnh cần nhiều cafe, pha trong thời gian lâu hơn, nên nó thường đắt hơn các loại cafe pha bằng các phương pháp khác và hiện cũng chỉ có một số ít cửa hàng có phục vụ cafe pha kiểu lạnh. Thử tưởng tượng xem, uống một ly cafe không cần quá nhiều đường mà vẫn ngọt, lại không chua không đắng, không cần thêm đá cũng đã mát, thì cũng là một thức uống đáng thử trong mùa hè đấy. Hơn nữa, Cafe Cold Brew cũng có thể kết hợp với các loại kem, sữa, vanilla hoặc caramel để trở thành những thức uống thời thượng, mà hương vị tinh tế hơn nhiều lần.

So sánh tổng hợp giữa Cold Brew và Hot Brew

Cách pha Cold Brew không chỉ giúp lưu giữ được hương vị thật của cafe, giảm tính axit, mà còn giúp cafe tươi lâu hơn nữa. Nếu bạn giữ lạnh một mẻ cà phê pha lạnh trong tủ lạnh, nó vẫn tươi từ 2 đến 4 tuần. Trong khi đó, cà phê pha nóng thường bị cũ đi chỉ sau một ngày.

Nguồn: dalatcoffee.com.vn