Ảnh - Clip hay

“Cười nghiêng ngả” với cuộc thi leo trên cột mỡ trơn trượt

Huy Hoàng | dantri.com.vn 12:30 28/08/2018

Người chơi chạy thật nhanh lên cột bôi đầy mỡ trơn trượt để giành lấy lá cờ chiến thắng. Nhưng không cẩn thận, họ sẽ rớt ngay xuống biển.

Nghi lễ độc đáo này xuất hiện trong ngày lễ Thánh St. Julian vào dịp cuối tháng 8 hàng năm tại thị trấn nhỏ Maldese của Malta. Lễ hội đã tồn tại suốt hơn 200 năm qua tại nơi này.

Nhằm tưởng nhớ vị Thánh bảo trợ cho người dân suốt một năm, người chơi sẽ chạy trên một khúc gỗ được bôi đầy mỡ trơn trượt, có phần đầu nhô ra phía biển. Họ cố gắng chạy thật nhanh để lấy được cá cờ cắm ở đầu bên kia. Cho dù chiến thắng hay không, người chơi sẽ rơi xuống nước trong sự cổ vũ của hàng nghìn người.

Khúc gỗ được người địa phương gọi là “gostra”, dài chừng 9m, cố định một góc và đặt ở vị trí hướng ra biển. Trên gỗ sẽ phủ khoảng 15 lít mỡ lợn để “bôi trơn”. Bất cứ ai cũng có thể tham gia thử thách, không kể đàn ông, phụ nữ, hay người già tới trẻ em. Ngày hội thu hút rất đông người tham gia.

Người tham gia sẽ gắng sức leo trên cột mỡ trơn, giành 3 lá cờ treo trên đỉnh, gồm cờ màu xanh đại diện cho Thánh St Mary, cờ vàng và trắng đại diện cho Vatican, còn cờ cuối cùng là của Bỉ.

Zahra, 37 tuổi, đã tham gia leo cột mỡ từ khi còn là một đứa trẻ. Anh thường về nhà với một vài vết bầm tím nhưng đã không ít lần giành cờ chiến thắng. “Bí quyết đó là bạn phải tập trung và không sợ nó”, Zahra chia sẻ.

Việc ngã xuống biển là điều hoàn toàn bình thường nhưng đều khiến người chơi vui vẻ và nhận sự cổ vũ từ đám đông xung quanh.