Cường Vũ - nghệ sĩ 2 lần nhận giải Grammy bất ngờ trước các tài năng âm nhạc nhí Việt Nam

07:30 02/10/2017

Với chủ đề "Đêm nhạc Jazz cổ điển", tập 9 "Thần đồng âm nhạc - Wonderkids" đưa khán giả ngược dòng thời gian, đến với thời kỳ hoàng kim của dòng nhạc này ở những năm đầu thế kỷ 20.

Đêm thi còn có sự đồng hành của “phù thủy trumpet” Cường Vũ trong vai trò giám khảo khách mời. Cùng nhóm nhạc jazz Pat Metheny Group, ông là nghệ sĩ gốc Việt đầu tiên nhận hai giải Grammy với Album nhạc Jazz đương đại xuất sắc nhất. Lần đầu về nước và xuất hiện trên sóng truyền hình sau 43 năm xa xứ, nghệ sĩ Cường Vũ gửi tặng khán giả quê nhà tuyệt phẩm Biển nhớ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Khi xem phần trình diễn của các thí sinh nhí, ông liên tục cảm thán bằng vốn tiếng Việt ít ỏi: “Hay thiệt là hay”, “Con hay lắm”, “Con rất giỏi”, “Giỏi quá. Cường khoái lắm!”… Nghệ sĩ Cường Vũ đúc kết tố chất của 6 thí sinh Wonderkids trong ba đặc tính “vô cùng tài năng, tràn đầy tinh thần và đam mê cháy bỏng”.           

“Quý ông tăng động” Đăng Duy như quên đi kỹ thuật trình diễn và đặt hết tình cảm vào từng nốt nhạc khi thể hiện tiết mục Summer time. Đây là món quà cậu bé gửi đến mẹ thay cho lời cảm ơn tất cả những hy sinh vất vả của mẹ để em có thể theo đuổi niềm đam mê piano. 

Làm chủ cây đàn piano solo chỉ với một tay trái trong đêm nhạc jazz là thử thách lớn với “Tiểu thư dương cầm” Lan Anh. Thế nhưng bằng kỹ thuật cổ điển vượt trội, trong không gian ngập tràn ánh nến, cô bé đã đưa khán giả vượt những tầng mây và chạm đến cầu vồng khi thể hiện Somewhere over the rainbow.

Hóa thân thành chú mèo mun tinh nghịch, “Kẹo dẻo lém lỉnh” Vân Anh tiếp tục làm người xem kinh ngạc khi thực hiện động tác nhảy từ cầu thang cao 2 mét xuống sân khấu trong tiết mục múa Macavity: The Mystery cat. Giám khảo Trần Tiến khen ngợi khả năng cảm thụ âm nhạc cũng như tố chất nghệ sĩ của cô bé.

“Công chúa sơn ca” Đan Vy lần đầu được nhạc jazz dẫn dắt cảm xúc và sôi nổi với tiết mục Cheek to cheek. Cô bé khiến giám khảo bất ngờ khi thể hiện một cách tự nhiên những động tác lắc lư theo giai điệu bài hát. Đây là bước tiến bộ đáng ghi nhận của Đan Vy sau nhiều tuần làm quen với kỹ năng trình diễn trên sân khấu lớn. 

Vốn là một tác phẩm khó và được viết nguyên bản cho piano, Rhapsody in blue lần đầu được chuyển thể cho violon trình diễn với tiếng đàn da diết của “hiệp sĩ vĩ cầm” Vũ An. Giảng viên Đình Bình - cũng là bố của Vũ An cho biết đã gợi ý em chọn một tác phẩm dễ hơn nhưng cậu bé quyết định đón nhận thử thách.  

Lần đầu trình diễn jazz với tác phẩm Autumn leaves, “Hoàng tử guitar” Hoàng Bảo chấp nhận đối mặt với thử thách khi kiên quyết chọn guitar thùng và trung thành với phong cách fingerstyle thay vì chơi guitar điện theo tư vấn của nhà chuyên môn.

Đêm chung kết của Thần đồng âm nhạc - Wonderkids sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 15/10/2017. 

NHƯ LÊ - Ảnh: Thái Trần - Nguyễn Hiếu