Đặc sản Khmer - bánh ống lá dứa thành món quà chiều khoái khẩu của người Hà Nội

DILI - ẢNH TỔNG HỢP TỪ INTERNET 23:00 10/01/2020

Nếu chưa có dịp đặt chân đến miền Tây, bạn vẫn có thể thưởng thức món bánh ngay tại một số cổng trường đại học ở Hà Nội.

Món đặc sản của người Khmer này không xa lạ gì với người dân miền Tây hay Sài Gòn vì rất nhiều các xe bánh đã mọc lên ở đây. Nhưng thật không ngờ khi món bánh này lại vượt chặng đường xa xôi để đến với thủ đô và dù không xuất hiện nhiều hay ào ạt, nhưng món bánh cũng trở thành món quà chiều trong số rất nhiều các món ăn vặt của Hà Nội.

Bánh ống khá đơn giản, thoạt nhìn thì hơi giống xôi cốm dừa của Hà Nội. Bánh được làm từ bột gạo xay nhuyễn trộn với nước lá dứa, đường và cốt dừa. Nhờ đó, bánh có màu xanh đẹp mắt và vị thơm thơm đặc trưng của lá dứa.

Gọi là bánh ống bởi được làm trong một khuôn hình trụ, ở giữa là que tre, một đầu được gắn miếng thiếc hình tròn để dùng làm đáy khi hấp bánh. Bột gạo đã tẩm lá dứa cho vào khuôn hấp độ vài phút, me kéo que tre giữa khuôn lên, cả chiếc bánh theo que tre mà ra ngoài. Xẻ một đường giữa thân bánh, rắc ít muối mè, đường, đậu phộng rang giã nhỏ, thêm tí dừa nạo trắng muốt, thế là món bánh ống đã sẵn sàng.

Ảnh: @funluvfood

Nhìn vào màu xanh mơn mởn cộng với màu trắng muốt của dừa nạo, thơm phức mùi lá dứa, vị ngọt pha vị mằn mặn, lại thêm dừa nạo béo ngậy, cầm lên mềm mại, không dính tay,…Ăn bánh phải ăn khi còn nóng, lúc mở lá chuối cuốn bánh, chiếc bánh hình trụ bắt mắt ấy sẽ khiến bạn cảm nhận được mùi thơm ngào ngạt của dừa tỏa ra theo làn khói nóng, có chút vị béo ngậy của dừa, và màu xanh cực kỳ hấp dẫn của lá dứa. để cảm nhận hết vị ngọt mát và béo ngậy của dừa, chút vừng hòa quyện trong hương lá dứa thơm thơm, thế nên món bánh này rất hợp cho những ngày trởi lành lạnh của thủ đô Hà Nội

Đối với nhiều tín đồ ẩm thực Hà Thành đây là một món ăn khá mới lạ, đảm bảo đúng tiêu chí ngon – bổ - rẻ, tuy nhiên món ăn này đã có từ khá lâu rồi. Bánh này ăn dẻo dẻo giống xôi nhưng lại đậm đà hơn, thơm thơm, có chút vị ngọt vừa, béo, bùi vì trong bánh có thêm dừa, lạc và vừng.

Bạn có thể tìm kiếm các xe đẩy bánh ống tại cổng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, cổng trường Đại học Y Hà Nội, với giá chỉ 5000đ/chiếc. Xe đẩy chỉ bán từ khoảng 14h - 19h hằng ngày, nhưng đến tầm 16h là xe bánh lại đông nghịt người đến ăn, đặc biệt là các bạn sinh viên.