Khám phá

Đặc sản kinh dị chỉ có ở Châu Á, Việt Nam có mấy món?

Hồng Ngọc | Tổng hợp từ Internet 13:00 02/11/2018

Bạn có thể đã nghe tên, xem hình nhưng liệu bạn có dám nếm thử những món ăn " đặc sản" này không?

Trên thế giới có rất nhiều món ăn được coi là món ăn truyền thống, đặc trưng vùng miền mỗi khi du khách ghé thăm. Trong danh sách những món đặc sản "kinh dị" nhất trên thế giới, các nước ở Châu Á đang chiếm lĩnh đa phần những món ăn đó. Cùng điểm danh vài món dưới đây:

Sinh tố ếch tươi

Ếch Titicaca (tên khoa học là Telmatobius culeus) là một loại ếch nước ngọt cỡ lớn chỉ sinh trưởng tại hồ Titicaca, tại Peru. Trong những năm trở lại đây, ếch Titicaca trở nên ngày càng nổi tiếng bởi người dân Peru đã chế biến chúng thành một loại thần dược, được tôn thờ là viagra của Peru, sinh tố ếch tươi.

Sinh tố ếch tươi trở nên thông dụng đến nỗi người ta dùng nó như bữa sáng, trung bình một người bán hàng xay 50-70 con ếch mỗi ngày và chỉ mất 2$ để có được ly sinh tố "độc lạ" này

Ếch Titicaca được Sách đỏ xếp vào danh mục "Sắp nguy cấp" từ năm 2004, nhưng năm ngoái chúng đã được chuyển sang danh mục "Cực kỳ nguy cấp".

Nhện lông chiên giòn

Nghe thôi thấy sợ nhưng nhện chiên giòn lại là món ăn khoái khẩu của người dân Campuchia và trở thành đặc sản được bày bán rất nhiều tại các khu chợ.

Để có món nhện chiên giòn thơm ngon, béo ngậy này, những người dân Campuchia họ đã tẩm ướp với nhiều loại gia vị như đường, muối, tiêu và tỏi băm, ướp cho ngấm đều và sau đó chiên giòn lên, cuối cùng là ăn kèm với cơm, rau.

Vào mùa mưa ( khoảng tháng 5,6) là thời gian phù hợp cho việc đi săn bắt nhện. Trung bình mỗi con nhện được bán với giá gần 3.000 đồng và không phải du khách nào cũng đủ can đảm để thử món ăn kỳ lạ này. 

Balut (trứng vịt lộn Philippines)

Có tên gọi là Balut, món ăn vặt này rất phổ biến ở Philippines nhưng không ăn kèm với rau răm và gừng như trứng vịt lộn ở Việt Nam mà họ ăn kèm với muối trắng.

Một điểm khác biệt là balut của Philippines trứng non hơn ở Việt Nam, tên được lấy từ cụm “Balut sa puti”, nghĩa là “được bọc trong màu trắng”. Trứng khi đó còn non, vịt chưa phát triển mỏ, lông, móng và xương.

Thịt dơi

Theo kinh nghiệm của người miền Tây, dơi càng hôi thì thịt càng ngọt và thơm. Tuy nhiên chỉ có dơi sen (màu lông chuột) và dơi quạ (dơi đen, to con hơn dơi sen) là có thể chế biến thành đặc sản.

Ở Đồng Nai, mùa trái chín cũng là mùa để người dân đi săn dơi. Càng về đêm, dơi tìm đến càng nhiều. Mỗi đêm đi bắt, người dân thu được nhiều chiến lợi phẩm là dơi sen, còn các loại dơi khác bắt được thì bỏ vì thịt không ngon. Đặc biệt vào mùa nhãn, thịt dơi càng trở nên mập và ngọt hơn gấp bội phần.

Thịt dơi có thể dùng để nướng chao, nướng than tàu, nấu cháo… nhưng ngon nhất, đơn giản nhất vẫn là dơi xào lăn. Sau khi sơ chế, dơi được chặt thành từng khúc nhỏ, xào với sả, ớt. Miếng thịt dơi xào lăn vừa mềm vừa giòn, ngọt đượm đà, bùi bùi, ngai ngái đặc trưng lẫn trong sả cay, ớt nồng khiến ta vừa ăn vừa hít hà và nhớ mãi.

Không chỉ là đặc sản ở Đồng Nai, Việt Nam mà món ăn này là đặc sản ở Indonesia. Các chế biến thông thường nhất là hầm với nước dừa và một số gia vị đặc trưng hoặc đem chiên rán.

Trứng kiến vàng

Đây là món ăn đặc sản của Hầm Hô (tỉnh Bình Định). Người dân ở đây cho rằng trứng kiến là món lộc trời, bởi nó không những là sản vật ngon, lạ, bổ dưỡng mà còn rất hiếm.

Thời điểm lấy trứng kiến kéo dài từ tháng giêng cho tới cuối tháng 2. Đây là giai đoạn trứng kiến vàng ngon nhất, mọng nước, có màu trắng sữa và đặc biệt chứa hàm lượng protein cao. 

Trứng kiến được chế biến thành nhiều món, tuy nhiên có ba món ngon được ưa chuộng hơn cả là nộm trứng kiến, cải kho trứng kiến và canh trứng kiến.