Đài Loan: Tuyến cống nước thải thành điểm “check-in” của người dân, du khách

Hải Châu | infonet.vn 18:00 03/09/2018

Ngồi thư giãn trên các phiến đá giữa lòng kênh Lyu-Chuan ở TP Đài Trung, ngắm những đàn cá bơi lội tung tăng dưới ánh đèn lung linh, nghe tiếng nước chảy róc rách…, ít ai ngờ chỉ cách đây 2 năm, đó còn là tuyến cống nước thải ô nhiễm!

Ở khu Nhất Quảng thuộc TP. Đài Trung (Đài Loan) có khách sạn Half nằm trên đường Lyu-Chuan. Đó là nơi đặt Ban quản lý lao động thuộc Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cùng các cơ quan tương tự của Indonessia, Thái Lan… Khoảng sân khá lớn trước khách sạn này được đặt tên là “Quảng trường Đông Nam Á”.

Từ một tuyến cống thoát nước trở thành tuyến kênh chạy dọc giữa tuyến đường Lyu-Chuan ở TP Đài Trung (Đài Bắc)

Đặc biệt, đối diện với khách sạn Half và chạy dọc giữa tuyến đường Lyu-Chuan là một tuyến kênh hở với thảm cỏ trên bờ kênh, những phiến đá được cắt gọt nhiều hình thù uốn lượn giữa lòng kênh, hai bên là lối đi bộ. Đèn chiều sáng và đèn trang trí được lắp đặt suốt dọc tuyến kênh, tạo cho nơi đây một khung cảnh rất bắt mắt, nhất là vào buổi tối.

Được tạo cảnh quan làm nơi thư giãn...
tham quan của người dân và du khách

Có rất nhiều người dân Đài Trung, du khách thập phương và nhất là lao động trẻ của các nước Ấn Độ, Đông Nam Á… đến đây thư giãn, hóng mát, nghe tiếng nước chảy róc rách, ngắm những đàn cá bơi lội tung tăng trong làn nước trong vắt hay những hòn sỏi bỗng trở lên lung linh dưới ánh đàn tỏa xuống dòng kênh…

và là điểm "check-in" của giới trẻ

Ít ai ngờ chỉ cách đây 2 năm, dòng kênh này vẫn còn là một tuyến… cống thoát nước đầy hôi hám, ô nhiễm. Thế rồi dự án cải tạo tuyến kênh Lyu-Chuan áp dụng công nghệ LID với 3 hạng mục (tạm dịch) là xây dựng vỉa hè có bề mặt rút nước; hệ thống thu gom nước mưa; hệ thống cống thoát nước ra môi trường tự nhiên đã làm thay đổi tất cả.

Sự thay đổi là nhờ vào dự án này!