Dù có thể không thích chuối, nhưng các món từ chuối chỉ 10K đồng vẫn khiến nhiều người mê mẩn

DILI - ẢNH TỔNG HỢP TỪ INTERNET 14:00 14/02/2019

Chuối khá rẻ nên các món ăn được chế biến từ chuối cũng rẻ theo. Thế nhưng chuối lại chứa đựng chất dinh dưỡng cao, và đặc biệt là một nguyên liệu có vị ngọt tự nhiên mà chế biến thành món gì cũng hấp dẫn.

Bánh chuối rán truyền thống

Món ăn đơn giản thôi nhưng lại chính là ngôi sao mỗi khi mùa Đông về. Chuối được khoác một lớp áo bột dày, sau đó bỏ vào chảo rán cho tới khi vàng rụm là có thể ăn liền. Chuối sau khi được chiên lên sẽ có mùi thơm phức, lớp bột ở ngoài giòn giòn, ăn đến phần chuối thì dẻo dẻo có mùi thơm phức, chứ không bị nồng mùi chuối tươi nên dù có không thích ăn chuối lắm thì bánh chuối vẫn khiến ai nấy đều trầm trồ thích thú.

Món ăn này được bán ở trên vỉa hè nhiều con phố và con ngõ nên rất dễ dàng tìm kiếm. Mỗi chiếc bánh có giá khoảng 5k - 10k đồng, đủ có thể khiến bạn ấm bụng lúc xế chiều.

Bánh chuối rán dài

Bánh chuối rán truyền thống nổi danh ở Hà Nội từ lâu, còn bánh chuối rán dài thì được sinh ra ở Sài Gòn, nên món bánh này hay được gọi là bánh chuối chiên. Bánh chuối chiên có hình dài tới 20cm, là do nửa quả chuối được ép ra, sau đó tẩm bột và chiên sơ. Nếu bánh chuối rán truyền thống chiên 1 lần là hoàn thành, thì ở bánh chuối chiên, bánh chuối sẽ được tẩm thêm một lớp bột nữa và chiên cho tới khi vàng giòn. Bánh chuối sau khi chiên sẽ phồng to nên còn hay được gọi là bánh chuối khổng lồ. 

Bánh chuối chiên nhiều lớp áo nên giòn rụm và thơm mùi vừng. Hình dánh bánh nhìn cũng rất hấp dẫn và đẹp mắt. Bánh chuối chiên ăn sẽ khá no đấy vì trong đó là nguyên một quả chuối mà. Một chiếc bánh có giá 15k - 20k nhé.

Bánh bơ chuối

Bánh bơ chuối là kiểu bánh bông lan, hình cong cong hơi giống quả chuối, bánh thơm phức có thể hấp dẫn bất kỳ ai tới với cửa hàng bánh. Ở bên ngoài, lớp vỏ bánh mềm xốp, thơm mùi bơ, ngoài ra còn được phủ một lớp đường, nên khi nướng hơi cháy xém tạo thành mùi kiểu caramel. Caramel vốn rất hợp với chuối, nên càng đưa đẩy hương vị khi cắn đến lớp nhân bên trong. 

Bên trong chiếc bánh là nhân chuối. Phần nhân sệt sệt, đậm mùi chuối, chỉ cần cắn nhẹ là đã cảm nhận được nhân ngọt lịm. Bánh chỉ đơn giản vậy thôi nhưng mà có thể khiến chúng ta ăn mãi không chán. Giá của chiếc bánh chỉ có 10K, quá rẻ mà lại chất lượng.

Chuối nếp nướng

Món chuối nếp nướng bao gồm những nguyên liệu cực kỳ đơn giản là xôi nếp trắng, nước cốt dừa, lạc rang giã nhỏ, dừa bào sợi và tất nhiên không thể thiếu chuối. Gạo nếp cũng nấu chín mềm tới, không được sượng và cứng mà phải là loại gạo nếp ngon, dẻo. Sau đó, bọc chuối bởi một lớp xôi nếp trắng, gói qua lá chuối rồi nướng trên bếp than hoa. Chuối quyện với xôi nếp khi nướng trên bếp xém dần tạo nên mùi thơm hấp dẫn bất cứ ai đi qua.

Chuối sau khi đã được bọc bởi lớp xôi nếp trắng xong sẽ được nướng kỹ trên vỉ nướng cho đến khi cháy cạnh sẽ mang ra cắt thành từng khúc nhỏ, rưới chút nước cốt, rắc thêm ít dừa bào và lạc giã nhỏ. Có lẽ, điều đặc biệt làm dậy mùi thơm của món này là ở thứ nước cốt béo ngậy được người chủ quán khéo léo rưới lên trên bề mặt những miếng chuối nếp nướng. Nên ăn luôn ngay khi còn nóng, bởi khi đó những miếng chuối được bọc bởi xôi sẽ mềm hơn, dẻo hơn và nước cốt cũng dậy mùi hơn.