Khám phá

Dùng… áo chíp cũ để cứu những chú rùa – phương pháp mới quá bất ngờ!

THỤC HÂN - Ảnh tổng hợp từ Internet | GOOD NEWS 20:43 04/07/2019

Có những cách “tái sử dụng” đồ dùng rất sáng tạo, vừa giúp tiết kiệm, vừa bảo vệ môi trường.

Một tổ chức bảo vệ động vật hoang dã đang chứng minh rằng, những chiếc áo chíp không chỉ hỗ trợ nữ giới, mà còn hỗ trợ cả những chú rùa có cái mai “bị thương” nữa.

Tổ chức Carolina Waterfowl, ở Indian Trail (North Carolina, Mỹ) hiện đang tái sử dụng áo chíp cũ bằng cách dùng cái móc và thun của những chiếc áo đó để níu những phần mai rùa bị nứt hoặc vỡ.

Có rất nhiều lý do khiến mai rùa bị nứt hoặc vỡ, phần nhiều là do bị máy cắt cỏ hoặc xe cộ va phải. Và phải mất từ 6-8 tuần thì mai rùa mới lành hẳn được. Việc dùng thun và móc “đính” lại những phần mai nứt vỡ sẽ giúp quá trình hồi phục của mai rùa được đẩy nhanh, tránh bị tổn thương thêm.

Mai rùa được “đính” bằng móc và thun của những chiếc áo chíp cũ.

Chỉ trong một tháng vừa qua, tổ chức Carolina Waterfowl đã “điều trị” cho 40 chú rùa/tuần, bằng cách dùng móc và thun của những chiếc áo chíp cũ. Với những chú rùa có mai bị vỡ quá nhiều, thì các nhà hoạt động môi trường phải dùng cả keo để gắn các mảnh vỡ lại.

Đây không phải là lần đầu tiên tổ chức Carolina Waterfowl đưa ra một giải pháp thông minh để điều trị y tế cho động vật hoang dã. Hồi tháng 4, tổ chức này đã kêu gọi mọi người đan những tổ chim bằng len và gửi tới, làm “chỗ ở” cho những chú chim con bị bỏ rơi hoặc bị thương.

Tổ chim bằng len để cứu những chú chim non.

Tổ chức Carolina Waterfowl đã đăng lên Facebook, mong nữ giới gửi những chiếc áo chíp cũ tới để họ tái sử dụng. Một vài trang tin tức cũng đã đăng bài về “kỹ thuật cứu rùa” sáng tạo này, và các “bác sĩ của động vật hoang dã” đã nhận được… quá nhiều áo chíp cũ! Vì vậy, họ thông báo rằng, để tiết kiệm, thì những chiếc áo chíp vẫn còn tốt sẽ được chuyển tới các quỹ từ thiện, còn họ chỉ dùng cái móc và thun của những chiếc áo không thể sử dụng nữa mà thôi.

Với những cách tái sử dụng như thế này, thì không chỉ động vật hoang dã được cứu giúp, mà môi trường cũng bớt rác thải, bạn nhỉ!