Hà Nội lại se lạnh, rủ nhau đi ăn bánh cuốn thịt nướng kiểu Phủ Lý vừa thơm vừa nóng

DILI - ẢNH TỔNG HỢP TỪ INTERNET 13:00 25/02/2019

Bánh cuốn Phủ Lý có kết hợp hoàn hảo của độ giòn từ dưa góp, vị mềm thơm của bánh cuốn, sự béo ngậy của thịt ba chỉ nướng, chút chua cay mặn ngọt của nước mắm nóng kèm với vị chát của sung xanh.

Bánh cuốn Phủ Lý không xuất hiện dày đặc ở Hà Nội như bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn trứng, nhưng với cách ăn rất riêng, khi ăn không hay dùng chung với giò hay trứng trần như bánh cuốn Cao Bằng, nhưng nó được ăn kết hợp với chả nướng, các loại rau thơm cùng nước chấm nóng và các loại gia vị, khiến món ăn trở nên khác biệt hẳn so với các loại bánh cuốn khác.

Phần bánh của bánh cuốn Phủ Lý khá đơn giản, chỉ là bánh chay, không có thịt hay mộc nhĩ bên trong, có chăng chỉ là thêm chút hành phi cho thơm. Thế nhưng vì đơn giản như thế nên bản chất phần bánh phải ngon, không là sẽ hỏng cả món ăn. Bánh được làm từ gạo tẻ, mà phải là thứ gạo tám xoan ngon, được ngâm rồi xay thành bột nước từ tối hôm trước, và không thể thiếu công đoạn lọc qua một lần vải mỏng cho bột trong.

Bánh cuốn Phủ Lý không cần phải tráng bánh nóng, mà sẽ tráng sẵn và để nguội. Vì thế người làm bánh cuốn đẹp, đạt yêu cầu cảm quan phải là người có tay nghề, thành thạo các thao tác từ láng bột đến gạt, lật, gỡ lớp bánh mỏng ra khỏi nồi sao cho không bị rách, không bị gấp lại và xếp lần lượt lên nhau, tạo thành một tệp. Khi ăn, người bán hàng sẽ lật từng lớp lá bánh một cách khéo léo, nhấp vào hũ hành khô phi mỡ vàng, rồi cắt ra thành miếng vừa ăn. Những miếng bánh óng ả, thơm gạo, thơm hành mỡ đến là hấp dẫn.

Điều hấp dẫn thực khách nhất trong món bánh cuốn Phủ Lý đó chính là chả nướng. Thịt dùng để nướng ở đây là thứ thịt lợn ba chỉ được thái vừa miếng, sau khi tẩm ướp đầy đủ gia vị cần thiết sẽ được xiên que tre rồi đặt lên bếp nướng than hoa đang rực lửa, sao cho rìa ngoài của miếng thịt se lại nhưng vẫn có độ mềm, không bị khô mà mùi hương thì toả ra thơm phức. Sau khi nướng xong thì thịt sẽ được bỏ vào từng bát nước chấm mà đã hài hòa các vị chua, cay, mặn, ngọt, rắc chút hạt tiêu và kèm theo là những lát dưa góp được làm từ đu đủ xanh giòn giòn sật sật.

Không chỉ có chả nóng, nước chấm cũng được đun nóng để ăn cùng với bánh cuốn nguội, giúp cho món ăn luôn nóng hổi. Chả nướng không chỉ thay cho phần thịt trong nhân bánh cuốn, mà còn thay luôn cho cả chả lụa, chả quế trong các tô nước mắm nữa. Bánh cuốn Phủ Lý có kết hợp hoàn hảo của độ giòn từ dưa góp, vị mềm thơm của bánh cuốn, sự béo ngậy của thịt ba chỉ nướng, chút chua cay mặn ngọt của nước mắm nóng kèm với vị chát của sung xanh.

Ảnh: @minhhuong26586

Một suất bánh cuốn Phủ Lý đầy đủ chỉ khoảng 30.000đ. Hiện món ăn này không bán quá nhiều, nhưng hàng nào bán thì đều khá nổi tiếng như 39 Đào Duy Từ, Bánh cuốn Bà Lượng - 18 Dịch Vọng Hậu, 111 An Trạch, 45 Lò Đúc, 14 Cửa Bắc, Chợ Thành Công, 36 ngõ 84 Chùa Láng...Món ăn bình dị thôi nhưng chắc chắn khiến bạn ấm lòng trong tiết trời ngày se lạnh.