Khám phá nơi mà thước đo vẻ đẹp của phụ nữ bằng hình xăm trên mặt

Nguyễn Như | vov.vn 22:00 18/08/2018

Những hình xăm trên khuôn mặt phụ nữ ở bang Chin, Myanmar thời nay được xem là thước đo vẻ đẹp của họ thay vì để trốn tránh làm nô lệ như trước.

Núi Victoria là đỉnh cao nhất của vùng núi ở bang Chin, miền Tây Myanmar và đây cũng là quê hương của tộc người Munn và Dai.
Những người phụ nữ tại đây có đặc điểm chung là đều xăm hình lên mặt.
Những hình xăm dấu chấm bao phủ toàn bộ khuôn mặt giờ chỉ nhìn thấy ở những người già. Trong ảnh là một người phụ nữ dân tộc Dai.
Còn những người phụ nữ thuộc dân tộc Munn lại có hình xăm tròn nhỏ được sắp xếp như nửa vầng trăng từ má xuống cổ. Những cô gái Chin từ 12-14 tuổi được cho là đủ tuổi để xăm - biểu tượng của việc bước vào cuộc sống người lớn.
Mực xăm được làm từ bồ hóng, mỡ lợn, mật bò và một số loại cây. Nhiều phụ nữ xăm kín mặt nhưng người trong hình chỉ xăm một vài đường cơ bản.
Tập tục kỳ lạ này xuất hiện từ thế kỷ XI, những người phụ nữ còn trinh lựa chọn xăm hình nhằm làm biến đổi khuôn mặt, tránh vua chúa bắt làm nô lệ.

Nhiếp ảnh gia Marco Giovanelli người Italy, người chụp những bức ảnh này cho biết: "Theo truyền thuyết, một vị vua xưa kia thường bắt phụ nữ làm nô lệ và để chống lại điều này, họ xăm mặt làm xấu xí đi. Hiện nay, những hình xăm là biểu tượng cho cái đẹp và phụ nữ lại tự hào vì có chúng trước nam giới".

Marco cũng nói thêm: "Tôi luôn nhớ đến câu nói: "Đến khi chỉ đôi mắt chúng ta nhìn thấy tâm hồn thay vì thể xác thì vẻ đẹp sẽ được đánh giá theo một cách khác".
Chính những người phụ nữ ở đây giúp anh thay đổi quan điểm về cái đẹp.
Trước khi đến bang Chin, nhiếp ảnh gia người Italy cũng chưa từng gặp được những người phụ nữ thân thiện, cởi mở và phóng khoáng như vậy.
Những người phụ nữ tại đây vẫn thường xuất hiện với trang phục truyền thống, trên tay là chiếc tẩu thuốc.
Và luôn vui vẻ với những hình xăm này.

Tuy nhiên, nhiều cô gái trẻ không còn tham gia vào tập tục kỳ lạ này bởi nếu xăm họ sẽ bị phạt một số tiền lớn.