Là người thích ăn nhẹ nhàng nhỏ nhẹ thì đừng bỏ qua Tapas của Tây Ban Nha

DILI - ẢNH TỔNG HỢP TỪ INTERNET 20:00 20/05/2019

Mỗi một món ăn chỉ vỏn vẹn trong một miếng nhỏ, thế nên ăn không bị quá no và thậm chí bạn có thể thưởng thức được rất nhiều món ăn trong cùng một bữa.

Tapas được coi là món ăn vua không thể bị phế truất trong ẩm thực của Tây Ban Nha, gồm tổng hợp các món ăn nhẹ được dùng vào xế trưa hoặc trước bữa tối kèm với bia hoặc rượu. Hay nói một cách dân dã kiểu Việt Nam, Tapas nghĩa là “đồ nhắm”.

Ra đời vào thời đại vua Alfonso thứ X, nhà vua mắc bệnh lạ nên phải chia thức ăn nhỏ, vì thế ngài yêu cầu đầu bếp phục vụ rượu uống cùng với những món ăn nhỏ giữa bữa ăn. Dần dần, sức khỏe của nhà vua phục hồi tốt. Từ đó, vị vua này ra lệnh không được uống rượu giữa bữa ăn, trừ khi có món Tapas. Từ đó, Tapas trở thành một phần thiết yếu trong bữa ăn hàng hàng của người Tây Ban Nha.

Tapas có thể là đồ ăn nóng như các món chiên xào, cũng có thể là đồ nguội như thịt xông khói hay xúc xích hay cũng có khi là đồ ăn lạnh với pho mát trộn dùng dầu ô liu. Nguyên liệu để làm ra món Tapas ngon đều đơn giản và không hề khó tìm, không đòi hỏi sự cầu kì như thịt, trứng, cá, các loại rau hay nhiều khi đơn giản chi là những lát bánh mì. Tất cả được chế biến với gia vị phong phú, tạo nên các hương vị khó quên cho thực khách mỗi khi thưởng thức món ăn này.

Không cần phải cẩn thận, giữ kẽ như khi ăn nhà hàng Âu cao cấp, những bữa ăn với Tapas là những bữa vui vẻ, ngập tiếng cười, nhưng vẫn lãng mạn, lịch sự, và gần gũi. Dùng tapas, người ăn sẽ dùng tay như khi ăn pizza hoặc dùng một chiếc tăm xiên (còn gọi là pincho).

Cách phục vụ Tapas cũng rất được chú trọng. Tapas ngày nay chủ yếu được bày trí trên khay, đa dạng màu sắc và đầy vui nhộn. Thế nhưng dù thế nào thì Tapas vẫn khá nhỏ nhắn xinh xắn, rất hợp với những hội ăn ít. Mỗi một món ăn chỉ vỏn vẹn trong một miếng nhỏ, thế nên ăn không bị quá no và thậm chí bạn có thể thưởng thức được rất nhiều món ăn trong cùng một bữa.

Những món Tapas nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha

Pulpo a la Gallega

Món ăn lấy nguyên liệu chính là bạch tuộc này xuất hiện trên khắp mọi miền của đất nước Tây Ban Nha, từ những cửa hàng Tapas bé nhỏ trong ngõ, cho tới những nhà hàng sang trọng. Với phong cách chế biến vô cùng đơn giản của vùng Galicia, món ăn này vẫn giữ được hương vị tươi ngon của những con bạch tuộc mới được đánh bắt .

La Tortilla Espanola

Món ăn tưởng chừng như vô cùng đơn điệu này, với ba nguyên liệu chủ đạo là khoai tây, hành tây và trứng, lại là một trong những món Tapas được ưa chuộng hàng đầu ở Tây Ban Nha, và là một cách nạp năng lượng không thể tuyệt vời hơn cho chuyến du lịch Tây Ban Nha tự túc của bạn.

Chorizo al vino


Chorizo là một loại xúc xích đặc trưng nhất của Tây Ban Nha. Chính vì thế, không có gì ngạc nhiên khi Chorizo al vino trở thành một trong những món tapas được ưa chuộng hàng đầu ở Tây Ban Nha. Ở nhiều vùng tại quốc gia này, xúc xích chorizo được chiên sơ sau đó hầm cùng rượu vang, nhờ đó có cái tên Chorizo al vino. Tuy nhiên, ở một số vùng khác, phần nước hầm lại lấy nguyên liệu chính là cider.

Calamares a la romana

Món ăn này thường được bắt gặp tại những thành phố ven biển của Tây Ban Nha. Chỉ với nguyên liệu chính là những khoanh mực tươi rói được phủ bột và chiên giòn, bạn đã có một món tapas vô cùng thơm ngon và chắc chắn hợp khẩu vị.

Patatas Bravas

Món ăn này được phục vụ rộng khắp trên toàn đất nước Tây Ban Nha, tuy nhiên sự khác biệt về văn hóa vùng miền có rất nhiều ảnh hưởng tới cách món ăn này được phục vụ. Điểm chung của Patatas Bravas đó là khoai tây sẽ được cắt múi cau và chiên trong dầu trước khi được dọn kèm sốt cà chua (ở Burgos) hoặc sốt aioli (như ở Valencia và vùng Catalonia).