Lo sợ dịch MERS bùng phát, Hàn Quốc kiểm soát chặt chẽ sân bay Incheon

TRANG TRẦN | Yonhap News 15:30 10/09/2018

Không khí phòng ngừa dịch bệnh đang rất khẩn trương tại Hàn Quốc, đặc biệt là tại sân bay Incheon - nơi phát hiện ca bệnh đầu tiên.

Chính phủ Hàn Quốc hôm thứ Hai (10/9) cho biết họ đang kiểm soát chặt chẽ 21 người tiếp xúc gần gũi với người đàn ông đã dương tính với hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Ngày 8/9, một người đàn ông Hàn Quốc 61 tuổi được phát hiện nhiễm virus MERS-CoV sau chuyến công tác dài ngày tới Kuwait. Người này sau khi trở về nước đã được chuyển ngay từ sân bay quốc tế Incheon đến phòng cấp cứu của Trung tâm Y tế Samsung khi có triệu chứng sốt và họng nhiều đờm. Hiện người này đã được chuyển sang bệnh viện Đại học Seoul để điều trị.

Hành khách được quét thân nhiệt tại sân bay.

MERS từng là nỗi ám ảnh của Hàn Quốc vào năm 2015 khi khiến 38 người thiệt mạng. Tương tự như SARS (Hội chứng viêm đường hô hấp cấp), MERS-CoV hiện không có vaccine phòng ngừa. Virus nguy hiểm này có thể lây từ động vật sang người hoặc giữa người với người do tiếp xúc.

Nhân viên sân bay phun thuốc khử trùng.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết những người trên máy bay, như tiếp viên hàng không, hành khách, nhân viên y tế và cán bộ nhập cư, tất cả đều bị cách ly tại nhà của họ và đang được theo dõi các dấu hiệu của MERS. Trong số đó, một phụ nữ 24 tuổi người Anh trên cùng một máy bay với bệnh nhân MERS đã có triệu chứng tương tự nhưng được xét nghiệm âm tính.

Nhiều người đeo khẩu trang phòng bệnh.