Đời sống

Nhiều teen Hà Giang bị đe dọa khi bày tỏ bức xúc về chuyện điểm thi "cao bất thường"

PHƯƠNG THẢO - Clip: VTC14 11:30 18/07/2018

Bức xúc khi những bạn học kém lại đạt điểm cao ngất ngưởng, một số bạn học sinh ở Hà Giang đã bày tỏ quan điểm của mình trên mạng xã hội. Ngay sau đó, các bạn này đã nhận được cuộc gọi đe dọa từ số máy lạ.

Những ngày qua, sự việc điểm thi THPT Quốc gia "cao bất thường" ở tỉnh Hà Giang đã thu hút sự chú ý của dư luận. Cụ thể, tỷ lệ điểm từ 8 của cụm thi Hà Giang gần gấp đôi tỷ lệ chung cả nước, 36 thí sinh tại Hà Giang đạt trên 27 điểm. Điều đặc biệt là điểm thi thử của các bạn này lại không hề cao.

Chênh lệch lớn giữa điểm thi thử và điểm thi thật khiến nhiều người nghi ngờ.

Sau khi công bố điểm thi, một số bạn học sinh của tỉnh Hà Giang đã lên mạng xã hội bày tỏ bức xúc của mình khi kết quả thi THPT có sự bất thường, vì có người học kém, đi thi chỉ ngủ nhưng vẫn đạt điểm cao ngất. Trong khi đó, những bạn học tốt vẫn đang hoang mang không biết mình có đỗ đại học hay không.

Những bạn đạt học lực giỏi, có giải thành phố nhưng điểm vẫn thấp hơn một số bạn học kém.

Tuy nhiên, sau khi đăng tải chia sẻ của mình, các bạn học sinh này đã nhận được cuộc gọi từ số máy lạ với nội dung đe dọa. Phụ huynh gọi lại các số máy nhưng không liên lạc được, các bạn ấy rất lo sợ. 

Bất bình vì kết quả thi, một số bạn đã nhận được cuộc gọi đe dọa từ số máy lạ.

Chiều qua ngày 17/7, Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Hà Giang đã công bố chi tiết những sai phạm liên quan đến điểm thi. Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi để "nhảy" điểm cho hơn 330 bài thi.

Hiện vẫn chưa đủ căn cứ để hủy các bài thi gian lận điểm, nhưng theo Bộ Giáo dục & Đào tạo, kết quả xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học là điểm chấm thẩm định. Điều này đồng nghĩa với việc một số bạn có điểm thi đứng top có thể sẽ trượt tốt nghiệp. 3 bạn học sinh nằm trong 11 thí sinh có điểm thi cao nhất cả nước đã có sự thay đổi điểm rõ rệt. Cụ thể, bạn N.V.A có tổng điểm khối A01 là 28.95, sau khi chấm thẩm định còn 17.6 điểm, bạn T.K.T.T có tổng điểm khối B là 28.85, sau khi chấm thẩm định còn 20.45, bạn H.H.L có tổng điểm khối D01 là 28.1, sau khi chấm thẩm định còn 20.7 điểm.