Khám phá

Những bí mật có thể bạn chưa biết về Matryoshka - "báu vật của nước Nga"

18:00 17/06/2017

Bên cạnh Thánh đường Saint Basils uy nghiêm, Quảng trường Đỏ rực rỡ hay những cung điện tráng lệ, nước Nga còn nổi tiếng với hình ảnh những bộ búp bê gỗ xinh xắn ẩn chứa nhiều thông điệp cực kì thú vị!

Búp bê Nga - hiện thân cho văn hóa của xứ sở Bạch Dương xuất hiện từ cách đây khoảng 100 năm, tính đến thời điểm hiện tại. Bộ búp bê Nga đầu tiên đã được hoàn thành vào những năm 1980 bởi Vassily ZviozdochkinSergey Maliutin với tạo hình một cô gái ôm gà trống (The Rooster Girl).

Bộ búp bê gỗ với hình ảnh cô gái ôm gà trống.

Cô gái Gà Trống là một phụ nữ đến từ vùng quê nước Nga, đội một chiếc khăn vuông trùm đầu truyền thống và đeo tạp dề. Bên trong Cô gái Gà Trống là bảy đứa trẻ búp bê khác lần lượt xen kẽ trai, gái, trai, gái... Mỗi đứa trẻ sẽ cầm một đồ vật tượng trưng cho đời sống nông thôn như một cái giỏ, một cái liềm, một tô cháo yến mạch, một cây chổi và một người em trai. Và chú búp bê cuối ở chính giữa là đứa trẻ sơ sinh được quấn trong một chiếc chăn (mền). Cho đến thế kỷ XXI, Matryoshka (tên gọi chính thức của búp bê Nga) vẫn được xem là biểu tượng cho tình mẫu tử và phúc đức “con đàn cháu đống”. Búp bê mẹ và những búp bê con đã phản ánh chính xác quan niệm cổ xưa của văn hóa loài người.

Búp bê Nga sau đó nhanh chóng được đón nhận. Năm 1900, búp bê gỗ đã giành được giải Đồng tại triển lãm tại Hội chợ Exposition Universelle (Pháp). Chính sự kiện này đã khiến chúng trở thành món quà lưu niệm đặc trưng cho đất nước Nga xinh đẹp đến tận bây giờ.

Búp bê Nga truyền thống được thiết kế với hình tượng cô gái Nga trẻ trong trang phục truyền thống cùng với chiếc khăn choàng đội đầu. Ngày nay đã có rất nhiều biến thể khác của Matryoshka nhưng chúng đều tuân theo nguyên tắc là mỗi bộ búp bê phải thể hiện chung một chủ đề nhất định: Thể thao, chính trị, hoạt hình, các ngày lễ như Giáng sinh, Phục sinh...

Các bộ búp bê Nga được "biến tấu" đa dạng với nhiều hình thù và họa tiết đặc biệt, ngộ nghĩnh!

Một bộ búp bê thường dao động từ 5 đến 30 con búp bê nhỏ bên trong.

Thế nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ...

CIBOONG (tổng hợp)