Thanh Hóa: Sau lũ quét, hàng trăm học sinh Mường Lát không có chỗ học

Trần Nghị | infonet.vn 13:00 08/09/2018

Lũ quét xảy ra khiến 2 dãy nhà bán trú cho học sinh ở Trường dân tộc bán trú cấp 2 Tam Chung, huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) bị tàn phá nặng nề, hàng trăm em học sinh đứng trước nguy cơ không có chỗ để học tập.

Theo đó, vào sáng 30/8, một trận lũ quét kéo theo đất đá từ trên núi đổ xuống làm hư hỏng hoàn toàn 2 khu nhà bán trú với 10 phòng ở của Trường PT dân tộc bán trú cấp 2 Tam Chung cuốn trôi nhiều sách vở, đồ dùng và làm hư hỏng nhiều tài sản khác.

Hai khu nhà bán trú hư hỏng hoàn toàn do sạt lở đất đá.

Theo ghi nhận của PV , Trường có 2 dãy phòng ở bán trú đều bị đất đá sạt lở làm hư hỏng, các dãy giường tầng và trang thiết bị, đồ dùng học sinh, sách vở, quần áo... bị trôi ra phía ngoài.

Hàng nghìn khối đất đá vẫn nằm trong sân trường
Bùn đất ngập sâu gần đến mái nhà.

Bên cạnh đó, đất đá cũng tràn vào nhà ăn, nhà bếp và các phòng ở bán trú của thầy cô giáo, gây sạt lở nhiều điểm trong trường.

Hiện tại, hàng nghìn khối đất đá còn lại ở khuôn viên trường có nơi sâu đến 1m nhưng vẫn chưa có phương án dọn dẹp.

Bên trong nhà bán trú hư hỏng hoàn toàn.

Thầy Phạm Văn Kiên - Hiệu trưởng Trường PT dân tộc nội trú cấp 2 Tam Chung cho biết: “Toàn bộ 2 dãy nhà bán trú của học sinh và trang thiết bị nhà ăn, nhà bếp bị hư hỏng hoàn toàn không thể khắc phục được, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng”.

Lũ đến bất ngờ nên trường không kịp di chuyển sách vở và đồ dùng sinh hoạt.

"Lúc lũ quét bất ngờ thì khu nhà bán trú của trường có 48 học sinh, các thầy cô thấy chỉ kịp hô hoán các em học sinh chạy thật nhanh, di chuyển sang bên đồi để xuống làng tránh lũ nên đã không kịp lấy bất kỳ thứ gì hết", thầy Kiên kể lại.

Sau trận lũ quét, toàn trường chỉ còn lại đống đổ nát.

Cũng theo thấy Kiên, toàn trường có 354 học sinh, trong đó có 221 học sinh ở bán trú nhưng đến thời điểm hiện tại chỉ có khoảng 1/3 học sinh ở các bản gần trường đến lớp học, còn những bản ở xa đến hơn 10km hiện đường đi bị sạt lở hư hỏng nên các em vẫn chưa thể đến lớp được.

Những giường nằm ngả nghiêng trôi khắp nơi.

Được biết, khu nhà ở bán trú cho học sinh được đầu tư hơn 5 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình MTQG và lắp ghép theo công nghệ Nhật Bản.

Những cây gỗ lớn được đưa từ trên núi xuống sân trường.
Những chiếc giường tầng đã hỏng, chăn màn còn vương lại sau trận lũ.

Đồ dùng học tập, sách vỡ bị hư hỏng, bàn ghế nằm nghiêng ngã, đất đá chồng chất cao gần mái nhà của trường hoc. Hàng trăm em học sinh đứng trước nguy cơ không có chỗ ở để học tập.