Thí sinh Hòa Bình có hai điểm 0 được nâng lên 27,45

Bình Nguyên | Zing News 22:15 14/04/2019

Thí sinh N.H.Q. ở tỉnh Hoà Bình có điểm thực là 1 nhưng được nâng lên thành 27,45. Thí sinh này có tới 2 điểm 0 môn Vật lý và Hóa học.

 Theo Người lao động, thí sinh N.H.Q. ở tỉnh Hoà Bình có tổng điểm khi chấm lần đầu là 27,5 (điểm thực sau chấm thẩm định chỉ là 1). Thí sinh này có tới 2 điểm 0 môn Vật lý và Hoá học.

Cụ thể, trong lần chấm đầu tiên, môn Toán của N.H.Q. được 9,2, Vật lý 9 và Hoá học 9,25. Đây là thí sinh tự do chỉ thi 3 môn tổ hợp khối A để xét tuyển ĐH.

Sau khi chấm thẩm thẩm định, điểm thực của thí sinh N.H.Q. chỉ là 1 (Vật lý và Hoá học đều 0 điểm). Tức tổng điểm chênh lệch cả 3 môn của thí sinh này lên tới 26,45.

Hòa Bình là một trong những địa phương có gian lận thi cử. Ảnh: Q.Q. 

Thí sinh có mức điểm chênh lệch sau chấm thẩm định cao thứ hai là N.T.N. Điểm lần đầu môn Toán của thí sinh này là 9,2, Vật lý 9,25, Hoá học 9,25, Sinh học 5,5, Ngoại ngữ 9,4 và Ngữ văn 5,25.

Điểm thực sau khi chấm thẩm định là Toán 3,6, Vật lý 2, Hoá học 3,7, Sinh học 2,25, Ngoại ngữ 3 và Ngữ văn 4. Tổng số điểm được nâng là 21,05.

Trao đổi với Zing.vn chiều 14/4, GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng ĐH Thương mại, cho hay nhà trường đã tiếp nhận đơn xin thôi học của sinh viên ở Hòa Bình trước khi Sở GD&ĐT tỉnh này gửi danh sách thí sinh liên quan gian lận. Đây là thí sinh duy nhất của Hòa Bình trúng tuyển vào trường. 

Thí sinh này đã được nâng hàng chục điểm. Sau khi nhận được danh sách từ Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi về, nhà trường đã giao bộ phận chức năng rà soát để xử lý theo đúng quy chế tuyển sinh.

Hiệu trưởng nhà trường phán đoán, thí sinh biết mình nằm trong danh sách gian lận nên chủ động xin thôi học. Về nguyên tắc, trường không có trách nhiệm phải thanh toán các chi phí tài chính. Tuy nhiên, nhà trường quyết định trả lại toàn bộ chi phí đã đóng cho sinh viên này.

Việc rà soát thí sinh gian lận không phải chỉ là quy định trong một vài tháng mà cả khóa học (khoảng 4 năm). Vì vậy, quá trình này phát hiện gian lận, các em vẫn bị xóa khỏi danh sách trúng tuyển và xử lý theo quy định.