Thưởng thức các món chè đậu nổi tiếng của quê hương Tân Hoa hậu Việt Nam

DILI - TỔNG HỢP 13:00 17/09/2018

Quảng Nam - quê hương của Tân Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy nổi tiếng với nhiều món chè đậu thơm ngon.

Ẩm thực miền Trung là sự giao thoa giữa vị đậm đà của miền Bắc và vị ngọt của miền Nam. Món chè cũng vậy, trên đất Quảng, chè có vị ngọt thanh, không quá ngọt, ăn rất mát, mà lại bổ.

Chè đậu là loại phổ biến nhất. Các loại đậu, chè đậu ván, đậu ngự, đậu đỏ, đậu xanh béo ngậy, tan ngay đầu lưỡi, chè đậu trắng dẻo mềm, ngon ngọt, được nấu nhừ, nhuyễn, nhưng vẫn còn nguyên hạt. Khi ăn được cho thành một hỗn hợp với đá, được gọi là chè thập cẩm. Thêm vào đó còn có chè chuối, gồm chuối chín nấu với những con nuôi được làm bằng bột gạo. Ăn dai dai, giòn giòn. Rồi chè bắp. Rắc thêm ít đậu phộng rang, nước cốt dừa béo ngậy, dừa nạo thành sợi thành một ly chè đúng điệu.

Dù một số loại chè như chè đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ có thể tìm thấy mọi nơi, nhưng chè ở Quảng Nam lại có những hương vị rất riêng. Để có được hương vị như vậy, sau khi hấp, hạt đậu phải còn nguyên, chín mềm. Hấp đậu tuy không cầu kỳ nhưng đòi hỏi phải khéo léo. Đậu phải chín đúng độ, nếu chưa tới, đậu sẽ sượng, nếu chín quá, đậu sẽ nát. Chè đậu Quảng Nam thường được nấu bằng đường phèn hoặc đường cát. Nấu đường với nước, khuấy cho đường tan hết, thả hạt đậu đã hấp chín vào trong nước đường, chờ khoảng nửa tiếng để cho vị ngọt thấm sâu vào hạt đậu. Múc chè ra những chén nhỏ, thêm vài nụ hoa lài hoặc hoa bưởi tươi cho đẹp và tỏa hương thơm dìu dịu.

Còn nếu muốn thưởng thức chè đậm chất miền Trung, thì bạn có thể lựa chọn chè đậu ngự, đậu ván. Chè đậu ván thì không ngọt như chè thưng miền Nam hay béo như chè Thái nhưng khiến người ăn vương vấn bởi vị ngọt dịu và cảm giác trơn mát. Có người ví von chè đậu ván tựa như con gái Huế, không quá ngọt ngào mà vẫn dịu dàng, thơm mát và rất đậm đà. Món chè khi hoàn thành có độ trong nhưng vẫn sánh đặc, hạt đậu ván không bể nát mà vẫn bở mềm, khi ăn có cảm giác bùi bùi, vị ngọt thanh mát.

Còn chè đậu ngự là món chè được tiến vua xưa kia, người bình thường hiếm khi được ăn. Trái đậu ngự có thân dẹp, vỏ mỏng, bên trong có từ 3 đến 5 hạt đậu. Hạt đậu to bằng ngón tay cái nhưng nhìn rất thanh mảnh, màu xanh trắng, có mùi thơm đặc trưng. Nay thì món tráng miệng của vua chúa xưa kia có thể dễ dàng thưởng thức tại Quảng Nam với hương vị thanh tao quyện lẫn hương trầm thoang thoảng tạo nên một phong vị rất riêng.

Điều đặc biệt là các món chè của xứ Quảng có thể dùng nóng hoặc nguội nhưng nhất định không kèm với đá để giữ nguyên hương vị. Bên cạnh đó chè có thể cho thêm nước cốt dừa để tăng vị béo bùi.