Khám phá

Tin được không, "kho nhạc Indie lớn nhất thế giới" SoundCloud sắp bị xóa sổ

09:00 15/07/2017

Đây là một tin không thể buồn hơn đối với những người yêu âm nhạc, nhất là các tín đồ nhạc Indie.

Những ngày vừa qua, SoundCloud vừa khiến cả làng nhạc "dậy sóng" khi bất ngờ sa thải 40% nhân sự toàn cầu (tương đương 173 nhân viên). Trang tin TechCrunch cho rằng SoundCloud chỉ còn đủ chi phí vận hành thêm 50 ngày (sau đó được đính chính là 80 ngày). Nhưng dù bao nhiêu ngày đi nữa thì việc SoundCloud bị khai tử là rất có khả năng.

Trong khi các tin đồn đang lan đi với tốc độ chóng mặt thì vẫn chỉ có một nguồn tin chính thức duy nhất. SoundCloud cho biết họ buộc phải sa thải 40% nhân viên để tiết kiệm chi phí, có như vậy thì công ty mới có thể cân bằng tài chính và thu được lợi nhuận. Đấy là cách duy nhất để SoundCloud giữ được đường lối phát triển độc lập, thay vì "bán mình" cho một "siêu tập đoàn" nào đó.

Không rõ tính xác thực của tin đồn SoundCloud sẽ bị khai tử cao đến đâu, nhưng chắc chắn là SoundCloud đang trong giai đoạn rất khó khăn. Nội bộ công ty đang có những rạn nứt vô cùng nghiêm trọng. Khi SoundCloud đột ngột sa thải 40% nhân sự, những nhân viên còn lại cảm thấy công việc của họ đang bị đe dọa nghiêm trọng và không còn động lực làm việc nữa. Cấp lãnh đạo đã ra sức khích lệ tinh thần nhân viên bằng thông điệp "SoundCloud là một gia đình". Nhưng các nhân viên chỉ cười và đáp lại: "Các ông vừa sa thải 173 nhân viên, làm thế nào ông có thể gọi đó là một gia đình?".

Dành cho những bạn chưa biết, SoundCloud là một trong những dịch vụ streaming âm nhạc lớn nhất thế giới. Khác với các dịch vụ streaming khác như Spotify, Apple Music, Tidal, người dùng không bắt buộc phải trả tiền để sở hữu kho nhạc khổng lồ của SoundCloud. Vì thế đây là "miền đất hứa" dành cho những nghệ sĩ độc lập, cũng như các nghệ sĩ trẻ đang muốn tìm kiếm cơ hội. Hai ngôi sao trẻ tiềm năng nhất hiện nay là LordeHalsey đều từ "lò" SoundCloud mà ra đó!

SWANG