Tròn xoe mắt với những sản phẩm lập trình cực sáng tạo của các bạn học sinh tiểu học

TRANG NGUYỄN - Ảnh: NVCC 20:00 08/09/2018

Hơn 1.300 học sinh tiểu học với 800 sản phẩm lập trình cùng hơn 10.000 giờ học lập trình Scratch miễn phí từ tháng 5 đến tháng 8/2018 trong dự án "Lập trình Tương lai cùng Google".

Lập trình Tương lai cùng Google là dự án giáo dục giúp truyền đi đam mê khoa học máy tính cho trẻ em. 100% các em hoàn thành khoá học đều có thể tạo ra sản phẩm lập trình riêng của mình bằng ngôn ngữ Scratch, lấy chủ đề là các bài học về An toàn giao thông, Trò chơi làm Toán, Ôn luyện tiếng Anh, luyện Chính tả, Học Địa lý.

1 em học sinh tự tin trình bày sản phẩm lập trình Trò Học Làm Toán.

Khách mời hào hứng theo dõi phần thuyết trình giới thiệu phần mềm lập trình giải toán của một em học sinh tiểu học.

Scratch là tên gọi của một loại ngôn ngữ lập trình, được nghiên cứu và phát triển bởi Media Lab của Viện Công nghệ Massachusetts. Mục đích chính của dự án là nghiên cứu ra một phương pháp giúp cho trẻ em cũng có thể học lập trình.  

Ngôn ngữ lập trình Scratch phát triển theo hướng tương tác trực quan, đồ họa sống động, sản phẩm liền tay mà vẫn đảm bảo tính khoa học, tính liên thông tri thức sau này. Khi sử dụng Scratch, thay vì phải viết những dòng lệnh logic có phần phức tạp với trẻ thì ở đây các em chỉ cần kéo thả các khối lệnh đầy màu sắc có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng trên sân khấu biểu diễn.

Sản phẩm lập trình Học Tập Với Hươu Cao Cổ của một nhóm gồm ba bé.

Đặc biệt, có đến gần một nửa học sinh khẳng định có thể hướng dẫn và sẵn sàng chia sẻ lại cho bạn cùng lớp những kiến thức đã được học. Đây là tín hiệu đáng mừng khi thấy các em tham gia khoá học ngày hôm nay chính là những hạt nhân tốt để ước mơ và đam mê về khoa học máy tính được lan toả sâu rộng hơn. 

Kết quả của Sân chơi Lập Trình Tương Lai Cùng Google, 14 em học sinh đến từ các trường tiểu học tại Tiền Giang, Vĩnh Long, Thành Phố Hồ Chí Minh, Củ Chi với 10 sản phẩm nổi bật, xuất sắc nhất đã nhận được giải thưởng đặc biệt - một chuyến tham quan trụ sở Google Châu Á Thái Bình Dương tại Singapore. 

14 em học sinh nhận giải thưởng một chuyến tham quan trụ sở Google Châu Á Thái Bình Dương tại Singapore.