Từ quan điểm về việc làm part-time gây "bão": Teen lựa chọn làm thêm 15K/h hay gia nhập công ty start-up?

PH.TH - ẢNH MINH HỌA, NVCC 15:15 11/12/2018

Cộng đồng mạng đang bán tán xôn xao với quan điểm "sinh viên thường làm thêm ở quán cafe với mức lương 15K/h thay vì chọn những công việc dùng đầu óc". Vậy các bạn teen nghĩ sao về vấn đề này?

Mới đây, một bài viết về thực trạng sinh viên chọn việc làm thêm thu hút sự chú ý của giới trẻ. Người viết bài bày tỏ quan điểm rằng các bạn sinh viên nên lựa chọn làm việc ở một công ty bất kỳ, đặc biệt là start-up thay vì làm thêm ở quán trà sữa, quán cafe: "Các bạn là sinh viên tức là chất xám của các bạn phải rất rất rất nhiều, đừng để nó đóng cục vào đó để đi chạy xe ôm, bê trà sữa, các bạn phải sử dụng trí óc của mình để tạo ra giá trị chứ đừng dùng tay chân".

Bài viết đã nhận nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng, không chỉ sinh viên mà còn có các bạn học sinh - những người rất nhanh sẽ trở thành "nhân vật chính" được nêu trong bài. Câu hỏi "Bạn lựa chọn làm thêm 15K/h hay gia nhập công ty start-up" trở thành đề tài nóng được teen đem ra bàn tán.

Việc đi làm thêm cũng là một vấn đế được teen dành nhiều sự quan tâm. (Ảnh minh họa)

Team "gia nhập" đội quân trà sữa: Không chỉ start-up mới đem lại kỹ năng

Khi được hỏi sẽ làm thêm 15K/h hay tham gia các công ty start-up, một số bạn teen nhanh chóng lựa chọn công việc làm thêm tại các quán trà sữa, cà phê... với những lý do khiến nhiều sinh viên cũng phải gật gù vì đúng quá đi!

Bạn Thu Trà (lớp 12A5, THPT Lê Quý Đôn) chia sẻ: "Mình sẽ lựa chọn các công việc với mức lương 15K/h cho nhẹ nhàng, thoải mái đầu óc vì đi học cũng mệt lắm rồi! Sinh viên sẽ mất thời gian đi học, nhưng hầu như các công ty start-up lại tuyển nhân viên làm việc full-time, thậm chí một người phải làm rất nhiều việc khác nhau, mang việc về nhà để làm. Trong khi nếu lựa chọn làm việc ở các quán trà sữa thì mình chỉ làm trong thời gian giới hạn, thời gian còn lại dành cho việc khác".

Trong khi đó, Nguyễn Thu Hiền (THPT Đô Lương) rút kinh nghiệm từ câu chuyện làm thêm cho công ty start-up của chị mình. Cô bạn kể: "Chị tớ làm việc cho một công ty ứng dụng chuyên tổng hợp các thông tin mua sắm khuyến mãi. Dù chưa chắc về khoản học hỏi kinh nghiệm, nhưng nhận lương rất chậm và không đảm bảo nhu cầu sinh hoạt. Các anh chị sinh viên thường gặp khó khăn vật chất nên dễ hiểu khi nhiều người chọn làm thêm ở quán xá để nhận một khoản tiền chắc tay".

Thu Hiền chia sẻ rằng nếu phải lựa chọn, cô bạn sẽ tham gia các công việc có lương cứng theo giờ, dù chỉ là 15K/h. "Môi trường ở quán trà sữa tớ thấy năng động và rèn luyện cho mình nhiều kỹ năng mềm như giao tiếp, tính cẩn thận, nhẫn nại. Đó là điều mà ngành nghề nào cũng cần".

Hội lựa chọn các start-up-ers: Môi trường chuyên nghiệp giúp "gom" kinh nghiệm

Nếu như nhiều bạn sinh viên và cư dân mạng ủng hộ quan điểm cho rằng nên có part-time ở các công ty, teen cũng không ngoại lệ. 

Bạn Phan Thùy Tiên (lớp 11A7, THPT Hoàng Cầu) chia sẻ: "Không hẳn là môi trường start-up đâu nè, tớ rất hy vọng khi trở thành sinh viên sẽ có cơ hội làm việc trong các công ty thay vì chạy Grab hay làm phục vụ. Khi đó mình vừa có lương, công việc nhẹ nhàng lại còn học hỏi nhiều kiến thức liên quan đến ngành nghề mình học thì quá "xịn". Sau này ra trường cũng không e ngại những nơi yêu cầu kinh nghiệm nữa".

Bạn Hà Anh (THPT chuyên Ngoại ngữ) nhận định sẽ làm thêm ở một công ty nào đó. Cô bạn chia sẻ: "Tớ nghĩ rằng các công ty start-up cần nhiều người nên sẽ không quá khắt khe trong quá trình tuyển dụng, vậy chẳng ngại gì mà không thử sức. Nhiều bạn cứ nghĩ rằng mình kém, nhưng không thử làm thì không biết được mình kém đến mức nào và cần phải học tập thêm những gì". 

Vân Anh (lớp 11V, THPT chuyên Thái Bình) cũng có cùng quan điểm. "Khi còn là sinh viên, tớ sẽ ổn với mức lương 15K/h nhưng sau này thì không. Nếu không trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm ngay khi còn đang đi học, rất có thể sau này tiớ cũng sẽ "dậm chân" ở mức lương 15K/h ấy chứ" - Vân Anh bày tỏ. 

Nhóm gì-cũng-được: Mỗi công việc đều bổ ích như nhau

Từng làm part-time ở vị trí bartender trong quán cà phê của người quen, Đào Giang (THPT chuyên Ngoại ngữ) cảm thấy mỗi công việc đều đem lại những lợi ích riêng. Cô bạn chia sẻ: "Nơi làm việc không quan trọng, quan trọng là bản thân mình. Thời gian làm bartender giúp tớ học được năng khiếu "tay trái" là pha chế, học thêm ngoại ngữ, các giao tiếp với người lạ hay xử lý tình huống bất ngờ. Vậy nên làm việc ở nơi nào cũng đều giúp bạn "tận dụng" chất xám, chỉ khi bạn muốn".

Giang còn chia sẻ rằng theo cô bạn, nếu không có tinh thần học hỏi, năng động thì dù ở công ty start-up, người làm việc cũng không nhận được kiến thức hay kỹ năng nào đâu!

Còn bạn, bạn sẽ lựa chọn công ty start-up hay làm thêm với mức lương 15K/h nhỉ?