Tuyển sinh ĐH 2018: Teen nói gì về các phương thức tuyển sinh "mới toanh"?

ZAA HUY - Ảnh minh hoạ từ Internet | HOA HỌC TRÒ SỐ 1255 22:30 09/04/2018

Bên cạnh xét tuyển Đại học (ĐH) bằng điểm thi THPT Quốc gia (THPT QG), kể từ năm nay, nhiều trường ĐH trên cả nước sẽ bắt đầu áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau để tiệm cận với giáo dục thế giới.

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn thường nghĩ rằng con đường duy nhất để giành một chỗ trong ngôi trường ĐH trong mơ chính là điểm thi THPT Quốc gia phải thật cao. Quả thật không sai! Tuy nhiên, kể từ năm nay, bạn vẫn có thể đậu ĐH với những phương thức tuyển sinh mới toanh.

Team ủng hộ “hai tay hai chân”

Bạn Thiên Quang hào hứng với những phương thức tuyển sinh mới: “Những phương thức tuyển sinh mới này sẽ giúp kỳ thi trở nên công bằng hơn, “san bằng” cơ hội trúng tuyển cho tất cả học sinh”. Với phương thức xét tuyển bằng các chứng chỉ nước ngoài, mặc dù vẫn xét điểm 2 môn trong kì thi THPT QG nhưng nhà trường đã “nói không” với việc cộng điểm ưu tiên.

Ảnh minh hoạ.

Bên cạnh đó, phương thức tuyển sinh bằng các bài thi IELTS, TOEFL, SAT hay A-level sẽ giúp các bạn học sinh “trường Tây” tìm được đường vào các trường ĐH công lập. Bạn Mai Xuân (trường Quốc tế VAS, TP.HCM) chia sẻ: “Học sinh trường Quốc tế bọn tớ có người thì học chương trình song ngữ Anh - Việt, có trường thì áp dụng cả “lộ trình” và sách giáo khoa 100% từ nước ngoài luôn. Thế nên mình nghĩ với hình thức tuyển sinh mới này, các bạn học sinh “mang mác” trường Tây như bọn mình sẽ “rộng đường” đến với các trường ĐH công lập trong nước hơn”.

Team “khoanh tay”... quan ngại

Một trong những bất cập của các phương thức “chiêu mộ anh tài” mới toanh này chính là chỉ tiêu tuyển sinh còn thấp, có trường còn hạn chế ngành học với các phương thức nhất định.

Hơn nữa, mỗi năm kì thi SAT chỉ tổ chức khoảng sáu lần và chỉ có ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Chưa kể lệ phí các kì thi chuẩn hoá Quốc tế cũng khá “đau ví”: Khoảng 4,7 triệu đồng đối với IELTS, 3,7 triệu đồng với TOEFL,...

Ảnh minh hoạ.

Xét riêng về cấu trúc đề thi các bài đánh giá năng lực, thí sinh ban Xã hội lại có xu hướng “lép vế” hơn. Cụ tỉ, trong bài thi của ĐHQG TP.HCM, đối với các câu hỏi về các môn Tự nhiên và Xã hội, đề bài sẽ cung cấp một đoạn văn ngắn ở mỗi lĩnh vực để thí sinh đọc hiểu. Trong khi Địa lý và Lịch sử chỉ cần đọc, tìm thông tin trong đoạn văn là đã trả lời được các câu hỏi mà đề đưa ra. Thì với Lý - Hoá - Sinh, thí sinh phải vận dụng thêm công thức, kiến thức ngoài. Ngoài ra, với đề thi của ĐHQT TP.HCM, thí sinh phải chọn Toán là môn thi bắt buộc và một trong bốn môn phụ (Lý, Hoá, Sinh, Anh), hoàn toàn vắng bóng các môn xã hội.

Bạn Mỹ Oanh cũng không đồng tình khi môn Ngữ Văn được chuyển thành các câu vận dụng ngôn ngữ trong các bài kiểm tra năng lực: “Theo tớ, môn Văn vẫn nên được thi theo hình thức tự luận. Bởi lẽ khi ấy, thí sinh sẽ được đánh giá dựa trên các bước lập luận, trình bày dẫn chứng và lí lẽ có thuyết phục hay không, thay vì chỉ thông qua các câu trắc nghiệm A, B, C và D”.

Còn bạn, bạn đã biết mình cần chuẩn bị những gì với phương thức tuyển sinh mới toanh này chưa?