Vẻ đẹp hoang sơ của đảo Cù Lao Xanh (Bình Định) không phải ai cũng biết

TÚ NGUYÊN - Ảnh: Lê Quỳnh Nhi 23:00 23/05/2019

Đảo Cù Lao Xanh (hay còn gọi là đảo Vân Phi) là một địa điểm không thể bỏ qua nếu bạn là một người vừa thích cảm giác hoang sơ của núi rừng, lại yêu cái mùi mặn nồng của biển.

Biển ở đảo Cù Lao Xanh được nhìn từ hướng núi

Ấn tượng đầu tiên là một hòn đảo xanh ngắt nằm giữa biển với bốn bề thiên nhiên xinh đẹp. Từ ngoài biển nhìn vào, làng chài của ngư dân nằm nghiêng dưới chân núi, bên bờ cát trắng phau, như một nét mày của người thiếu nữ. Nhìn lên đỉnh núi là ngọn hải đăng hùng vĩ, cao sừng sững. Khung cảnh ở Cù Lao Xanh lúc nào cũng thanh bình, yên ả như mọi làng chài khác mà bạn chẳng bao giờ tìm thấy được nơi đât liền.

“Nhìn từ đỉnh xuống, Cù Lao Xanh như một bàn cờ mà có lẽ Đế Thích khi chếnh choáng hơi men đã lỡ tay làm rớt xuống cõi trần”
Vẻ hoang sơ vô cùng thu hút
Đây là suối Giếng Tiên. Tên gọi thú vị của nó bắt nguồn từ một truyền thuyết thuở xa xưa. Chuyện kể rằng vào mỗi đêm trăng sáng, các nàng tiên hay đến đây tắm rồi lại du ngoạn về trời.
Theo một số người dân địa phương, suối Giếng Tiên còn là nơi mà mọi người thường đến để cầu nguyện về tình duyên, sức khỏe, công việc... Quá thú vị đúng không nào?

Cù Lao Xanh là một cụm đảo lớn gồm ba đảo nhỏ với khoảng 3000 dân. Thời Pháp thuộc, đảo được xây dựng một ngọn hải đăng hiện đại bậc nhất Đông Dương, cao 119m so với mực nước biển. Trên ngọn hải đăng có một đèn chiếu sáng có khả năng phát xa đến 20 hải lý.

Bãi đá Thảo Nguyên ở Cù Lao Xanh
Tặng cho bạn vô số những kiểu ảnh “triệu like”
Góc nào chụp ảnh cũng đều "thần thái"
Nếu không biết tạo dáng chụp ảnh, những tảng đá nơi đây sẽ là “cứu cánh” của bạn đấy!

Chưa nổi tiếng và đông đúc như Phú Quốc hay Nha Trang, Phan Thiết, do đó Cù Lao Xanh còn khá xa lạ đối với du khách cả nước. Cũng vì vậy mà toàn bộ cảnh sắc thiên nhiên sơn thủy hữu tình nơi đây còn ở dạng nguyên sơ, tinh khôi đáng tận hưởng nhất.

Nắng vàng, cát trắng, biển xanh, xốc ba lô lên và đi nào!
Mặc áo phao lặn ngắm san hô
Ra khơi
Vùng san hô được chọn để lặn nông nằm rất cạn, cách mặt nước tầm ba đến bốn mét trở lên. Du khách chỉ cần úp mặt xuống nước cùng với mặt kính là có thể thấy được các rặng san hô và hệ sinh thái ở dưới đáy biển
Đẹp chưa nè?

Một điểm độc đáo của Cù Lao Xanh khác với Hòn Khô hay Eo Gió ở Bình Định là muốn đến những nơi như Cột cờ Tổ Quốc hay Bãi đá Châu Phi, bạn đều phải “cuốc bộ, leo núi” khá khó khăn. Địa hình có đoạn trám xi măng, có đoạn là đường mòn, cả xe máy cũng không thể lên được, chính vì vậy bạn phải đi bộ mới có thể thưởng thức trọn vẹn thiên nhiên hoang sơ này. Nhưng cảnh sắc tươi đẹp nhường này, bỏ công cũng đáng, bạn ha!

Thành phố Quy Nhơn thấp thoáng phía xa
Xanh biển, xanh trời, xanh núi
Hải đăng ở Cù Lao
Hải sản ở đảo Cù Lao cũng gây thương nhớ cho rất nhiều du khách đấy nhé