Xíu páo: Loại bánh người Hà Nội phải lặn lội về Nam Định để ăn

Thúy Quỳnh | ione.vnexpress.net 16:45 21/10/2018

Xíu páo là một trong những món bánh nổi tiếng của Nam Định được rất nhiều người ưa chuộng.

Ngay cả những người Nam Định gốc cũng không nhớ được chiếc bánh nhỏ xinh mang tên xíu páo này xuất hiện từ bao giờ, họ chỉ biết rằng xíu páo “theo chân” người Hoa du nhập vào nước ta. Rồi chẳng biết từ bao giờ nó đã trở thành một trong những món ăn thơm ngon, hấp dẫn từ hình dáng, màu sắc cho đến hương vị.

Thoạt nhìn hình dáng bên ngoài nhiều người lầm tưởng xíu páo là tên gọi khác của bánh bao chiên hay chiếc bánh pía truyền thống của Sóc Trăng. Thế nhưng cứ phải trực tiếp ăn bạn mới có thể cảm nhận được hương vị đậm đà, mùi hương hấp dẫn đó.

Nguyên liệu để làm nên một chiếc bánh xíu páo nổi danh Nam Định bao gồm: bột mì, thịt lợn thái hạt lựu, tiêu, dầu hào, húng lìu, mật ong, trứng... và gia vị bí truyền của các gia đình.

Để làm nhân bánh, người làm bánh phải chuẩn bị 2 loại thịt. Thịt nạc vai để làm xíu và thịt ba chỉ để tạo độ ngậy cho nhân bánh. Thịt ba chỉ được mua về rửa sạch, thái hạt lựu rồi ướp các loại gia vị gồm tỏi, dầu hào, ngũ vị hương, bột canh nêm nếm vừa phải. Còn thịt xíu cũng thái hạt lựu rồi tẩm ướp các công đoạn như trên, sau đó trộn với mộc nhĩ băm nhỏ cùng một chút hành củ đập dập.

Nếu như các công đoạn làm nhân khá đơn giản thì khâu làm vỏ bánh xíu páo là khó nhất. Cũng chỉ là bột mì, trứng gà và đường nhưng mỗi gia đình lại có các công thức pha bột khác nhau để có thể tạo nên một lớp vỏ sau khi nướng có độ giòn mà không khô, tưởng mỏng mà lại gói gọn được lớp nhân bánh bên trong.

Có một điều đặc biệt mà ngay đến cả những thực khách sành ăn cũng không phát hiện ra, một lớp vỏ bánh xíu páo sẽ gồm 8 lớp vỏ. Cụ thể, sau khi đã chia thành từng phần bột nhỏ, người thợ sẽ cán, nhào bột và “gấp” các lượt bột sao cho vỏ có thể bóc tách, đếm đủ thành 8 lớp khác nhau là hoàn thành.

Lớp vỏ bánh được cán mỏng, bọc bên trong nhân thịt xíu thơm ngon, dậy mùi rồi đặt thêm một miếng trứng luộc hoặc trứng mặn là hoàn thiện.

Có rất nhiều bạn trẻ lầm tưởng bánh xíu páo được chiên, nên lớp vỏ mới có được độ giòn cũng như có độ mỡ màng đặc trưng. Nhưng trên thực tế thì bánh xíu páo lại được nướng trong lò. Lớp vỏ bánh nướng vàng ươm, giòn rụm, không quá dày cũng không quá mỏng quyện trong lớp nhân thịt trứng thơm ngon, thấm đượm trong từng lớp bánh.

Sau khi nặn bánh xong thì sẽ phải quết thêm một lớp dầu cùng lòng đỏ trứng gà để vỏ bánh vàng hơn rồi cho vào lò nướng trong vòng 40 phút mới có thể chín bánh.

Xíu páo đã khiến nhiều người phải lặn lội về Nam Định để đặt mua, nhưng một tin vui dành cho các tín đồ của bánh xíu páo là ngay tại số 105C16 đường Nguyễn Quý Đức, Hà Nội tiệm bánh xíu páo gia truyền của cô Thanh Xuân chắc chắn sẽ làm bạn thỏa mãn.

Quán nhỏ, không có chỗ ngồi, khách hàng đến mua bánh rồi lại ra công viên đối diện hàng bánh để ngồi ăn. Là hàng bánh gia truyền, cô Xuân chia sẻ : “Tiệm bánh này trước đây là của gia đình cô nhưng giờ thì cô làm tiếp. Từ khâu chuẩn bị nhân cho đến làm vỏ bánh đều làm thủ công nên lượng bánh làm được cũng không được nhiều, làm đến đâu thì bán hết đến đấy”.

Mỗi ngày tiệm bánh của cô Xuân bán được khoảng vài trăm cái với hai loại nhân chính: xíu páo trứng thường và xíu páo trứng mặn. Giá mỗi chiếc xíu páo thường là 7.000 đồng và 14.000 đồng cho một chiếc nhân trứng mặn.

Cửa hàng mở cửa từ 6 giờ sáng cho đến 8 giờ tối.